Xu hướng rớt giá của khoáng sản có thể sẽ chưa dừng lại

. Chỉ số hàng hóa Bloomberg Commodity Index, một rổ gồm 22 hàng hóa giao dịch kỳ hạn, đã giảm 16% từ đầu năm tới nay, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 và chỉ số này hiện đang trong năm thứ ba giảm liên tiếp. Năm 2015 có thể coi là năm đáng buồn cho các thị trường hàng hóa trên toàn cầu. Đây là nhận định mới nhất của Goldman Sachs, một trong những ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất đối với các thị trường hàng hóa thế giới. Đồng USD mạnh lên cũng là một nhân tố nữa tác động bất lợi lên giá các khoáng sản. Chỉ số Baltic Dry- chỉ số biểu thị chi phí vận chuyển hàng hóa- giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây hồi cuối tuần trước. Trong báo cáo triển vọng toàn cầu năm 2016, Barclays dự báo giá khoáng sản sẽ tiếp tục đà giảm chừng nào nhịp độ tăng trưởng kinh tế thế giới chưa mạnh lên rõ rệt

Ảnh minh họa. (Nguồn: vieuws.eu)
giá khoáng sản trên thị trường toàn cầu chưa chạm đáy và có thể tiếp tục giảm, nếu nhu cầu không có sự cải thiện đáng kể trong khi nguồn cung vẫn dư thừa.
Đây là nhận định mới nhất của Goldman Sachs, một trong những ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất đối với các thị trường hàng hóa thế giới.
Barclays, ngân hàng lớn của Anh, cũng đồng quan điểm với Goldman Sachs.
Trong báo cáo triển vọng toàn cầu năm 2016, Barclays dự báo giá khoáng sản sẽ tiếp tục đà giảm chừng nào nhịp độ tăng trưởng kinh tế thế giới chưa mạnh lên rõ rệt.
Năm 2015 có thể coi là năm đáng buồn cho các thị trường hàng hóa trên toàn cầu.
Chỉ số hàng hóa Bloomberg Commodity Index, một rổ gồm 22 hàng hóa giao dịch kỳ hạn, đã giảm 16% từ đầu năm tới nay, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 và chỉ số này hiện đang trong năm thứ ba giảm liên tiếp.
Theo đánh giá của Goldman Sachs, nguồn cung dư thừa- hậu quả của tình trạng đầu tư khai thác ồ ạt cộng thêm nhu cầu khoáng sản từ Trung Quốc giảm sút trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại- là nguyên nhân dẫn đến chiều hướng bán tháo hàng hóa trên thị trường.
Đồng USD mạnh lên cũng là một nhân tố nữa tác động bất lợi lên giá các khoáng sản.
Chi phí vận chuyển hàng hóa hiện trên đà giảm, phản ánh thực tế rằng nhu cầu của Trung Quốc về quặng sắt và than đá đang yếu đi. Chỉ số Baltic Dry- chỉ số biểu thị chi phí vận chuyển hàng hóa- giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây hồi cuối tuần trước.
Đối với các khoảng sản thô hiện giao dịch quanh mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như dầu, kim loại đồng, than đá hay kẽm, một số nhà đầu tư cho rằng giá các khoáng sản này vẫn có cơ hội hồi phục trong 12 tháng tới.
Khả năng một số công ty khai mỏ giảm sản lượng sẽ mang đến những tín hiệu lạc quan cho thị trường.

Qatar và Cuba ký thỏa thuận một số dự án đầu tư trong 5 năm

(Nguồn: thepeninsulaqatar.com)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 23/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có buổi hội đàm cùng Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani, người đang có chuyến thăm chính thức tới đảo quốc Caribe này.

Hai nguyên thủ đã chứng kiến lễ ký hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc các chuyên gia trong một số lĩnh vực giữa Ngoại trưởng của Cuba và Qatar.

Trong dịp này, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca và Quốc vụ khanh phụ trách Đầu tư của Qatar jeque Abdullah bin Mohamed bin Soud Al-Thani cũng đã ký thỏa thuận về một số dự án đầu tư của Qatar vào Cuba trong 5 năm tới.

Trong thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989, Cuba và Qatar đã duy trì quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật có phái đoàn y bác sỹ của Cuba làm việc tại quốc gia Trung Đông và sự ủng hộ của Qatar đối với yêu cầu quốc tế của Cuba đòi Mỹ chấm dứt bao vậy cấm vận kinh tế nước này.

Dự kiến sau Cuba, Quốc vương Al-Thani sẽ thăm Mexico và Venezuela./.
.


Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này vẫn cần phải đi kèm với việc nhu cầu mạnh lên, chứ chỉ sản lượng giảm thì chưa đủ để giúp cân bằng thị trường.
Theo nghiên cứu của Barclays, trong những chu kỳ biến động trước đây, dầu mỏ, kim loại đồng và vàng thường giao dịch ở mức thấp trong thời gian dài hơn so với chu kỳ hiện nay.
Giá kim loại đồng giao sau ba tháng hiện giao dịch ở mức thấp trong nhiều năm là khoảng 4.490 USD mỗi tấn trên thị trường London.
Trong khi đó, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ dao động quanh mức 40 USD mỗi thùng.
Nhìn chung, giá dầu thô WTI và Brent Biển Bắc từ đầu năm tới nay trung bình giao dịch dưới 55 USD mỗi thùng – mức thấp nhất trong ít nhất 10 năm trở lại đây./.

You might also like

Tin bất động sản

Báo giá thi công hệ thống điện nhà xưởng nhà máy an toàn

COHUCO là nhà thầu cơ điện chuyên nghiệp. chất lượng, giá tốt với đội ngũ công nhân viên bao gồm kỹ sư, nhà tư vấn giá thi công hệ thống

Tin bất động sản

Tiện ích nổi trội của Dự án căn hộ hạng sang Minh Quốc Plaza

Thị trường bất động sản khu trung tâm Bình Dương hiện đang phát triển mau lẹ với nhiều dự án căn hộ chung cư thuộc phân khúc đẳng cấp đã

Tin bất động sản

Căn hộ cho thuê Tropic Garden và phong cách sống đích thực

Tropic Garden quận 2 tầng thấp, gồm ba phòng ngủ, 2 phòng tắm. Căn hộ có hướng nhà Tây, view sông đẹp. Nội thất được dự định đầy đủ. Căn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply