Vinh danh cá nhân, tập thể đóng góp cho kiến trúc Việt Nam 2015

. Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bảo trợ, nhằm tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị, định hướng hoạt động tư vấn kiến trúc, những nhà thầu có uy tín, các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội. Trong năm 2015, Naman Spa đã giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như Giải thưởng Kiến trúc quốc tế 2A tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Baku tại thủ đô Baku, Azerbaijan; Giải thưởng Kiến trúc Architecture Rerview tại London, Vương quốc Anh

Giải thưởng Ashui vinh danh các kiến trúc sư, công trình kiến trúc, nhà thầu và chủ đầu tư có nhiều đóng góp trong lĩnh vực kiến trúc (Ảnh: Vietnam+)
Chiều 14/1, lễ trao giải Ashui Awards 2015 đã được chính thức tổ chức tại Hà Nội nhằm tôn vinh các kiến trúc sư xuất sắc, các công trình kiến trúc có giá trị, các nhà thầu có uy tín và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội.
Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết: “Đây là một giải thưởng rất danh giá trong lĩnh vực kiến trúc. Ban giám khảo đã dành rất nhiều tâm huyết để chọn ra Kiến trúc sư của năm, công trình của năm, nhà thầu của năm và nhà đầu tư của năm.”
Đây là cuộc bình chọn được tổ chức thường niên từ năm 2012 với các danh hiệu về kiến trúc sư và công trình. Năm nay, Ashui Awards bổ sung thêm hai danh hiệu về nhà thầu và chủ đầu tư.
Với 54,7% số phiếu bình chọn, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã trở thành chủ nhân của danh hiệu “Kiến trúc sư của năm 2015.”
Naman Spa do công ty kiến trúc MIA Design Studio thiết kế trong khu nghỉ dưỡng Naman Retreat (Đà Nẵng) giành danh hiệu “Công trình của năm 2015” với tỷ lệ bình chọn 41,7%.

Vai trò hiệp hội mờ nhạt, chủ tàu nước ngoài lộng hành ép cước phí

Hội nghị Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua liên kết giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu với chủ hàng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo bà Đặng Phương Dung, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), đa số doanh nghiệp Việt Nam là nhỏ và vừa nên nhận thức còn hạn chế và họ đang chịu nhiều thua thiệt ​do chủ tàu nước ngoài ​”bắt tay” nâng phí.

T​rong khi đó, vai trò của Hiệp hội chủ hàng ​​lại mờ nhạt, chưa ​bảo vệ được ​các hội viên ​nhằm lấy lại sự ​công bằng trong hoạt động ​vận chuyển hàng hóa.

Thông tin trên được bà Đặng Phương Dung nêu ra tại “Hội nghị nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua liên kết doanh nghiệp xuất nhập khẩu và hiệp hội chủ hàng Việt Nam,” do Bộ Công Thương tổ chức chiều 14/1, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Hiệp hội chủ hàng Việt Nam, hiện đang có sự bất hợp lý giữa người gửi hàng và các chủ tàu nước ngoài trong việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chỉ với 30 hãng tàu lớn của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam nhưng các chủ tàu này đã chiếm tới 90% năng lực vận tải biển của Việt Nam (trong nước chỉ chiếm 10%) và thời gian qua nhiều hãng đã “bắt tay” nhau để tăng giá cước vận chuyển thậm chí là cả phụ phí gây bức xúc cho người gửi hàng.

Đơn cử, ​phản ánh của một doanh nghiệp trong lĩnh vĩnh thủy sản, để xuất khẩu 200 container thì phải trả thêm 4 tỷ đồng/tháng, chưa kể ​hàng chục kiểu phí do chủ tàu tự ý đặt ra.

Thừa nhận những yếu kém trong việc bảo vệ các hội viên, theo lý giải của ông Ngô Thanh Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội chủ hàng Việt Nam, nhiệm kỳ 1 của hiệp hội này mới chỉ làm được “một số việc” liên quan đến công việc của Bộ Công Thương và Bộ Giao Thông.

Ông Minh khẳng định, trong phương hướng nhiệm kỳ 2 (Đại hội tiến hành vào cuối tháng 2/2016), Hiệp hội chủ hàng chắc chắn sẽ phải làm tất cả những gì mà nhiệm kỳ 1 chưa làm được để thể hiện vai trò của mình cũng như bảo vệ tốt hơn các thành viên tham gia.

“Để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhiệm kỳ 2 hiệp hội chủ hàng đã đưa ra nhiều hành động cụ thể để góp tiếng nói phản biện lại giúp các chính sách đi vào thực tế hơn, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp tốt hơn như làm việc với chủ tàu và đạo tạo…,” ông Minh nói.

Hiện cả nước có khoảng 450 hiệp hội, nhưng theo một khảo sát trực tiếp 78 hiệp hội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy, năng lực của hiệp hội Việt Nam rất thấp, có hiệp hội yếu kém toàn diện (chủ yếu ở cấp tỉnh)​.

Thêm vào đó, nguồn nhân lực của nhiều hiệp hội rất yếu, đa phần là công chức nhà nước chuyển sang do vậy nhiều cán bộ chưa qua môi trường doanh nghiệp nên tư duy hành chính còn nặng nề.​

Ông Phạm Đình Vũ, Chánh Văn phòng Công tác Hiệp hội doanh nghiệp của VCCI ​​nêu rõ, chỉ có 30% hiệp hội có bảo vệ pháp lý nên khi gặp các vấn đề pháp lý thì rất lúng tung và chỉ có 53% số hiệp hội có bộ phận chuyên môn về Xúc tiến đầu tư, trong khi 83% thành viên mong muốn những thông tin này.

Trước thực tế trên, để nâng cao hiệu quả hoạt động của hiệp hội cũng như bảo vệ được hội viên tốt hơn, ông Vũ kiến nghị cần nêu cao trách nhiệm của hội viên, theo đó hội viên không chỉ ​hoàn thành ​việc đóng đầy đủ phí mà quan trọng hơn là ​nêu cao trách nhiệm trong việc tham vấn chính sách, giúp bộ ngành có thể tổng hợp đánh giá ý kiến liên quan đến ngành hàng của mình.

Về phía nhà nước, ông cho rằng Chính phủ phải có chính sách quan tâm nhiều hơn tới hiệp hội, giao các nhiệm vụ công cho hiệp hội như Xúc tiến đầu tư…

“Những gì hiệp hội làm tốt và hiệu quả thì nhà nước cần giao cho hiệp hội làm để đỡ tốn biên chế và kinh phí cho nhà nước cũng như trúng cho doanh nghiệp,” ông Vũ nêu ý kiến./.

.


Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ là “Nhà thầu của năm 2015” với 40,25% số phiếu. Danh hiệu “Chủ đầu tư của năm 2015” thuộc về Tập đoàn Kiến Á với 50,65% phiếu bình chọn.
Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, sinh năm 1971, giảng dạy tại khoa Kiến trúc-Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội, đồng thời sáng lập và là kiến trúc sư trưởng tại Văn phòng Kiến trúc 1+1>2. Anh nổi tiếng trong giới kiến trúc sư Việt Nam với những công trình mang tính xã hội như Nhà cộng đồng thôn Suối Rè ở Hòa Bình, nhà cộng đồng Tả Phìn-Sa Pa… và nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế.
Năm 2015, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào cùng Văn phòng kiến trúc của anh đã giành chiến thắng tại Festival Kiến trúc Thế giới (WAF 2015) tại hạng mục “Công trình dân dụng-cộng đồng” với công trình Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (Hội An).
Công trình Naman Spa là một ốc đảo tĩnh lặng với những tiện nghi đạt tiêu chuẩn năm sao của khu nghỉ dưỡng Naman Retreat ở quận Ngũ Hành Sơn-Đà Nẵng do Công ty kiến trúc MIA Design Studio thiết kế.
Trong năm 2015, Naman Spa đã giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như Giải thưởng Kiến trúc quốc tế 2A tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Baku tại thủ đô Baku, Azerbaijan; Giải thưởng Kiến trúc Architecture Rerview tại London, Vương quốc Anh.
Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ được thành lập năm 1997, với đội ngũ cán bộ nhân viên gồm các kỹ sư, kiến trúc sư và công nhân có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, cùng hai nhà máy tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư công nghệ và máy móc hiện đại sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, thi công hoàn thiện nội thất cho nhiều khách sạn 5 sao, trụ sở văn phòng, sứ quán và công trình cao cấp.
Kiến Á là một trong những tập đoàn phát triển đa ngành uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với 21 năm hình thành và phát triển, Kiến Á đã xây dựng những cộng đồng dân cư nhân văn, những ngôi trường tiên tiến bậc nhất. Bên cạnh trường Đại học UMT, Trung học phổ thông Duy Tân, Kiến Á tự tin phát triển thành công nhiều dự án bất động sản như Galleria, Ventura, CitiBella, Citihome…
Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bảo trợ, nhằm tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị, định hướng hoạt động tư vấn kiến trúc, những nhà thầu có uy tín, các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội./.

You might also like

Tin bất động sản

Đất nền nhà phố và biệt thự L’Amour Resort Ghềnh Ráng lựa chọn đa dạng giao thông tốt

bán Đất nền L’Amour Resort Sau thời điểm hoàn tất sẽ là Khu thành thị Đất nền cao cấp. Đáp ứng nhu cầu về Đất nền ở cho hàng chục

Tin bất động sản

Kiến trúc đẳng cấp giá bán hợp lý tạo sự hút khách đối với dự án Gem Riverside

căn hộ Gem Riverside là dự án nhà phố bất đông sản trên khu vực quận 2 . Các tia nắng ấm áp ban mai, đời hành trình trải nghiệm

Tin bất động sản

Tổng thống Venezuela Maduro phê chuẩn chiến lược kinh tế mới

. Ông cảnh báo kinh tế Venezuela – quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và là nước xuất khẩu dầu thứ 5

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply