Ukraine có thể cấm nhập khẩu hàng hóa Nga từ tháng 1/2016

. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết chính phủ nước này sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Nga. Động thái trên được xem là một biện pháp trả đũa Moskva, sau khi Nga tuyên bố tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ 1/1/2016. Quan hệ thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành đạo luật về việc tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ ngày 1/1/2016 do “tình hình đã nảy sinh nhiều diễn biến đặc biệt, ảnh hưởng tới lợi ích và an ninh kinh tế” của Nga. Moskva cho rằng hiệp định liên kết mà Kiev ký với Liên minh châu Âu (EU), dự kiến chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2016, sẽ tạo điều kiện để hàng hóa châu Âu tràn vào thị trường Nga và khiến xuất khẩu của Nga tới Ukraine mất tính cạnh tranh

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết chính phủ nước này sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Nga. Động thái trên được xem là một biện pháp trả đũa Moskva, sau khi Nga tuyên bố tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ 1/1/2016.
Danh sách các loại hàng hóa trong danh sách bị cấm nhập khẩu được Bộ Kinh tế Ukraine công bố, bao gồm thịt và các sản phẩm từ thịt, thức ăn cho trẻ em, sôcôla, cá, phomát, càphê, bia, thuốc lá, rượu, thuốc diệt cỏ và thiết bị của ngành đường sắt như đầu máy xe lửa. Lệnh cấm nhập khẩu có thể sẽ có hiệu lực từ 10/1/2016.
Quan hệ thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành đạo luật về việc tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ ngày 1/1/2016 do “tình hình đã nảy sinh nhiều diễn biến đặc biệt, ảnh hưởng tới lợi ích và an ninh kinh tế” của Nga.
Moskva cho rằng hiệp định liên kết mà Kiev ký với Liên minh châu Âu (EU), dự kiến chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2016 , sẽ tạo điều kiện để hàng hóa châu Âu tràn vào thị trường Nga và khiến xuất khẩu của Nga tới Ukraine mất tính cạnh tranh.
Trước đó, phát biểu tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksei Likhachev dự đoán các doanh nghiệp của nước này có khả năng chịu thiệt hại tới hơn 3,5 tỷ USD khi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Ukraine với EU được thực thi.
Tuy nhiên, ông Likhachev cũng cho rằng quyết định của Nga rút khỏi FTA với Ukraine sẽ hạ thấp chỉ số này nhiều lần. Ông Likhachev lưu ý kim gạch nhập khẩu từ Ukraine của Nga kể cả khi chưa chấm dứt hiệu lực FTA cũng đã giảm từ 20 tỷ USD năm 2011 xuống 5,5 tỷ USD năm 2015. Theo ông, việc Nga đình chỉ FTA với Ukraine sẽ khiến các doanh nghiệp Ukraine phải chịu tổn thất khoảng 1,5-2 tỷ USD.

Ngân hàng phải có 100.000 tỷ đồng mới lập công ty tài chính

(Nguồn: TTXVN)

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 30/2015/TT-NHNN quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng (bao gồm công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính).

Một trong những nội dung được lưu ý đó là quy định liên quan đến các ngân hàng thương mại Việt Nam khi muốn làm cổ đông sáng lập của công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng, trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định.

Theo báo cáo tài chính năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 thì có 16 ngân hàng không có tổng tài sản đạt 100.000 tỷ đồng.


Trong khi đó, Chính phủ Ukraine cho biết cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Nga có thể làm nước này thiệt hại 600 triệu USD vào năm 2016, tương đương 0,6% tổng kim ngạch thương mại./.

You might also like

Tin bất động sản

Những điều có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Căn hộ chung cư hạng sang cho thuê Vinhomes Central Park

Cho thuê Vinhomes Central Park nằm ở tầng thấp, có diện tích rộng rãi 63m2 – 90m2. Căn hộ chung cư với hai phòng ngủ đang cho thuê với đầy

Tin bất động sản

Ngân hàng phải có 100.000 tỷ đồng mới lập công ty tài chính

. Với các ngân hàng thương mại Việt Nam, ngoài các điều kiện nêu trên, ngân hàng thương mại Việt Nam còn phải đáp ứng các điều kiện Chịu trách

Tin bất động sản

Đề phòng các áp lực lên tăng trưởng kinh tế trong năm 2016

. Dự báo trong năm 2016 tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện so với năm 2015, tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply