Trung Quốc và 16 nước CEE sẽ tăng cường hợp tác toàn diện

. Các nhà lãnh đạo cũng ủng hộ việc dạy ngôn ngữ của các nước trong khu vực “16+1” và tăng cường xúc tiến du lịch trong khu vực này, đồng thời hoan nghênh hợp tác hàng không dân dụng giữa Trung Quốc và CEE, sau khi hai bên nối lại đường bay thẳng giữa Bắc Kinh và Budapest (Hungary), và mở đường bay thẳng từ Bắc Kinh tới Prague (Cộng hòa Séc), bổ sung tuyến bay hiện hành Bắc Kinh-Warsaw (Ba Lan). Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng việc tăng cường thương mại và đầu tư vào các nước CEE cũng là một cách giúp phục hồi nền kinh tế của “Lục địa già. ” Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nước CEE đạt khoảng 60 tỷ USD trong năm ngoái, chiếm 10% trao đổi thương mại giữa Bắc Kinh và toàn châu Âu. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tỏ ý sẵn sàng đầu tư cho các dự án xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng ở khu vực cảng thuộc vùng biển Baltic, biển Adriatic, Biển Đen, xúc tiến triển khai dự án kết nối đất liền và biển, giúp đẩy nhanh hiệu quả và tốc độ vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 4 giữa Trung Quốc và 16 nước Trung-Đông Âu (CEE ), diễn ra ngày 24/11 tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, các nhà lãnh đạo đã thảo luận và soạn ra kế hoạch trung hạn cho hợp tác “16+1,” xác định phương hướng, lĩnh vực và nguyên tắc hợp tác giữa hai bên trong 5 năm tới trên mọi lĩnh vực như hạ tầng cơ sở, tài chính, nông nghiệp và văn hóa…..
Tại hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường đã bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Bắc Kinh và 16 nước CEE. Ông nhấn mạnh “trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm, Trung Quốc và CEE vẫn duy trì hợp tác thực chất, chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong trao đổi thương mại song phương, đầu tư và các dự án hợp tác lớn đang được triển khai theo đúng tiến độ.”
Nhân hội nghị này, Trung Quốc đã ký nhiều thỏa thuận riêng rẽ với Hungary và Serbia về việc xây dựng và tu sửa tuyến đường sắt nối giữa hai thủ đô của Serbia và Hungary, giúp rút ngắn tới 50% thời gian di chuyển từ Belgrade tới Budapest. Theo kế hoạch, tuyến đường sắt này sẽ được khởi công trong năm nay và hoàn tất xây dựng năm 2017. 

Moody’s nâng triển vọng kinh tế Argentina lên “tích cực”

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng nền kinh tế Argentina sau khi ứng cử viên cánh hữu đối lập Mauricio Macri giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại nước Nam Mỹ.

Moody’s đã nâng mức dự báo triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Argentina từ “ổn định” lên “tích cực.”

Moody’s đánh giá tích cực về cam kết của ông Macri trong vấn đề thương lượng giải quyết nợ với các chủ nợ, tạo thuận lợi cho Buenos Aires tiếp cận tín dụng, cũng như việc ông này là người theo đuổi các chính sách thân thiện hơn với nền kinh tế thị trường.


Ngoài ra, Trung Quốc cũng tỏ ý sẵn sàng đầu tư cho các dự án xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng ở khu vực cảng thuộc vùng biển Baltic, biển Adriatic, Biển Đen, xúc tiến triển khai dự án kết nối đất liền và biển, giúp đẩy nhanh hiệu quả và tốc độ vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu.
Nông nghiệp được xem là một điểm nhấn mới tại hội nghị năm nay. Bắc Kinh cam kết sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ CEE và tăng cường hợp tác kiểm dịch cùng các nước này. 
Các nhà lãnh đạo cũng ủng hộ việc dạy ngôn ngữ của các nước trong khu vực “16+1” và tăng cường xúc tiến du lịch trong khu vực này, đồng thời hoan nghênh hợp tác hàng không dân dụng giữa Trung Quốc và CEE, sau khi hai bên nối lại đường bay thẳng giữa Bắc Kinh và Budapest (Hungary), và mở đường bay thẳng từ Bắc Kinh tới Prague (Cộng hòa Séc), bổ sung tuyến bay hiện hành Bắc Kinh-Warsaw (Ba Lan). 
Cơ chế hợp tác 16+1 được xem là có ý nghĩa tích cực đối với toàn thể Liên minh châu Âu (EU), không chỉ nâng cao vị thế quốc tế và ảnh hưởng của các nước Trung-Đông Âu, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển nhanh chóng, mà còn có lợi cho sự phát triển cân bằng của các tiểu vùng châu Âu, có lợi cho việc thúc đẩy quá trình hội nhập của châu Âu. 
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng việc tăng cường thương mại và đầu tư vào các nước CEE cũng là một cách giúp phục hồi nền kinh tế của “Lục địa già.” Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nước CEE đạt khoảng 60 tỷ USD trong năm ngoái, chiếm 10% trao đổi thương mại giữa Bắc Kinh và toàn châu Âu.
Đại diện 16 nước CEE tham gia cuộc họp trên gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lítva, Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania, Serbia, Slovakia và Slovenia. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chủ trì hội nghị cấp cao thường niên này kể từ khi được khởi xướng vào năm 2012. Ba hội nghị trước đã được tổ chức tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, Bucharest của Romania và Belgrade của Serbia./.

You might also like

Tin bất động sản

Ý tưởng thiết kế và thi công văn phòng chuyên nghiệp thông minh

Ấn tượng ban đầu của mỗi người khi tới thiết kế văn phòng đẹp là điều hết sức quan trọng nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực văn phòng,

Tin bất động sản

Vị trí dự án Safira Khang Điền thu hút ở điểm nào?

Dự án mới của Khang Điền tuy chỉ là một dự án trung cấp nổi bật với hệ thống tiện ích gần giống với dự án Jamila Khang Điền gần

Tin bất động sản

Dự án đất nền Flamingo Crown Bay Thanh Hóa tại sao nên lựa chọn

Xuất hiện trên thị trường bất động sản Thanh Hóa với mô hình đất nền biệt thự, nhà phố, dự án Flamingo Crown Bay biển Hải Tiến mau lẹ chinh

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply