Trung Quốc cập nhật khung chính sách để ngăn rủi ro tài chính

. Trung Quốc đã đạt được bước tiến trong việc tự do hóa hệ thống tài chính trong năm qua, dỡ bỏ những hạn chế với lãi suất ngân hàng và cho phép các ngân hàng tự do hơn trong việc cho vay, khi dỡ bỏ quy định về tỷ lệ khoản vay trên tiền gửi. Liên quan đến hoạt động của các ngân hàng, các nguồn tin cho biết PboC vừa thông báo đình chỉ hoạt động về ngoại hối của ít nhất là ba ngân hàng nước ngoài cho đến cuối tháng 3/2016, mà nguyên nhân có thể là do quy mô của giao dịch ngoại hối xuyên biên giới của các ngân hàng này lớn. Trong khi đó, các nhà cố vấn chính sách cho rằng Trung Quốc có thể thâm hụt ngân sách lớn nhất trong một nửa thế kỷ trong năm tới, khi các nhà lãnh đạo nước này tăng chi nhằm ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế, sau những kết quả thất vọng của một năm nới lỏng chính sách tiền tệ

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) vừa cho biết sẽ cập nhật khung chính sách vĩ mô thận trọng nhằm hạn chế rủi ro tài chính mang tính hệ thống.

Chính phủ Argentina bãi bỏ sắc lệnh khuyến khích gửi kiều hối

(Nguồn: snowbrains.com)

Ngày 30/12, Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Argentina Alfonso Prat Gay tuyên bố bãi bỏ sắc lệnh khuyến khích gửi kiều hối được ban bố từ tháng 4/2013 dưới thời Tổng thống vừa mãn nhiệm Cristina Fernandez.


Theo thông báo của PboC, cơ chế mới sẽ cân nhắc 7 khía cạnh khi đánh giá hệ thống tài chính để ngăn chặn rủi ro mang tính hệ thống và cải thiện sự điều chỉnh không theo chu kỳ.
Tỷ lệ vốn tối thiểu, căn cứ chính để đánh giá khả năng ứng phó rủi ro khoản vay của ngân hàng, sẽ là yếu tố cốt lõi trong quá trình đánh giá.
Ngoài các khoản vay, các tài sản khác, bao gồm các khoản đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu, sẽ được bổ sung vào danh sách đánh giá của PboC đối với các tổ chức tài chính, một động thái nhằm ngăn chặn việc chuyển nhượng tài sản để tránh bị kiểm soát tín dụng.
Cơ chế mới cũng sẽ giám sát đối với việc áp đặt lãi suất phi lý để tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.
Trung Quốc đã đạt được bước tiến trong việc tự do hóa hệ thống tài chính trong năm qua, dỡ bỏ những hạn chế với lãi suất ngân hàng và cho phép các ngân hàng tự do hơn trong việc cho vay, khi dỡ bỏ quy định về tỷ lệ khoản vay trên tiền gửi.
Liên quan đến hoạt động của các ngân hàng, các nguồn tin cho biết PboC vừa thông báo đình chỉ hoạt động về ngoại hối của ít nhất là ba ngân hàng nước ngoài cho đến cuối tháng 3/2016, mà nguyên nhân có thể là do quy mô của giao dịch ngoại hối xuyên biên giới của các ngân hàng này lớn.
Theo một giám đốc điều hành của một ngân hàng nước ngoài, việc đình chỉ như vậy là một cách để ổn định tỷ giá của đồng nhân dân tệ. Trung Quốc đã tiến hành một loạt biện pháp nhằm ổn định đồng nội tệ kể từ sau khi điều chỉnh cơ chế tỷ giá hồi tháng Tám.
Trong khi đó, các nhà cố vấn chính sách cho rằng Trung Quốc có thể thâm hụt ngân sách lớn nhất trong một nửa thế kỷ trong năm tới, khi các nhà lãnh đạo nước này tăng chi nhằm ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế, sau những kết quả thất vọng của một năm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Chính phủ Trung Quốc được cho là sẽ tăng thâm hụt ngân sách lên tương đương 3% GDP trong năm 2016, từ mức mục tiêu 2,3% của năm 2015 để góp phần “chống lưng” cho nền kinh tế trước tác động từ việc cải cách cơ cấu./. 

You might also like

Tin bất động sản

Khu chung cư Sapphire Khang Điền mạnh mẽ trẻ trung view thông thoáng

(https://duan.edu.vn) khu chung cư Sapphire Khang Điền đang tạo sức nóng trên thị trường BĐS, dự án căn hộ chung cư có tổng diện tích lên đến 2,7 ha gồm

Tin bất động sản

Venezuela, Nga nỗ lực đưa giá dầu trở về mức chấp nhận được

. Trước đó, ngày 20/1, Venezuela, quốc gia xuất khẩu dầu thứ 5 thế giới, đã kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) họp bàn “cứu”

Tin bất động sản

Hệ thống tiện ích “khủng” tại Cho thuê căn hộ chung cư Xi Riverview Palace

Căn hộ có thiết kế hiện đại, tối ưu không gian mở và diện tích sử dụng căn hộ chung cư, chắc chắn đầy đủ công năng, view nhìn thông

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply