Tp.HCM liệu có lặp lại tình trạng bội cung BĐS cấp cao?

Theo các báo cáo về phân khúc nhà đất (BĐS) gần đây, từ nay đến năm 2016 phân khúc Tp.HCM sẽ có khoảng 50 nghìn đến 60 nghìn căn hộ được chào bán. Hơn 70% nguồn cung là từ các dự án nhà mặt phố ở cao cấp.

vì sao đua nhau làm BĐS cấp cao?

Các chuyên gia BĐS cho rằng, do kinh tế vĩ mô đang dần được kiểm soát, chính sách nhà nước mở cửa, nhất là Luật Nhà ở sửa đổi đã nới lỏng điều kiện sắm được nhà mặt phố cho người nước ngoài được áp dụng từ ngày 01/07/2015 đã khiến lượng cầu tăng lên đáng kể. bên cạnh đó, cùng với một số chuyển dịch của đồng ngoại tệ, tỷ lệ sinh lời của phân khúc BĐS đẳng cấp được đánh giá cả là hấp dẫn hơn các phân khúc khác đã khiến phân khúc này càng ngày càng “nở rộ” nguồn cung.

Theo khảo sát của PV, từ đầu năm 2015 đến ngày nay, rất nhiều project nhà chung cư cấp cao mới đủ điều kiện pháp lý để được chào bán ra thị trường. Còn một số khác chưa đủ điều kiện bán hàng cũng tranh thủ cho phép khách đăng ký đặt chỗ, làm cho lượng căn hộ cấp cao được đưa ra thị trường thực tại rất lớn. Nhiều CĐT tận dụng cơ hội thời điểm cuối năm để ồ ạt đưa sản phẩm ra thị trường nhằm giành lợi thế cạnh tranh.

Theo đó, tính từ tháng 9/2015 đến nay thị trường BĐS Tp.HCM đã chứng kiến hơn 5 nghìn căn hộ cấp cao được tung hàng phân khúc từ hàng loạt đề án. Đấy là chưa kể trước đó, không ít đề án có lượng căn hộ lớn như Masteri Thảo Điền (3 nghìn căn), Khu thành thị Sarimi (6.500 căn), Vinhomes Central Park (10 nghìn căn), The Gold View (1.905 căn) cùng nhiều project của Novaland… cũng đang được chào bán với các chính sách hậu mãi hấp dẫn.

cùng với đó, công ty địa ốc Khang Điền cũng vừa giới thiệu khu biệt thự sinh thái đẳng cấp Lucasta tại quận 9; Hưng Thịnh Land trong tháng tới cũng ra hàng 3 project cấp cao mới; project Western Dragon được BCCI hợp tác với Hoàng Anh Sài Gòn đầu tư dự kiến cuối tuần này cũng ra mắt thị trường; Him Lam Land cũng dự trù tung hàng thị trường 400 căn hộ cao cấp và 207 nền nhà tại đề án mới mang tên Him Lam Phú Đông ở quận Thủ Đức; hay Kusto Home cũng sắp tiến hành giai đoạn 2 của project Đảo Kim Cương (Diamond Island) với quy mô 1.000 căn hộ tại quận 2.

Như vậy có mẹo hay thấy, chỉ trong chưa đầy 3 tháng tới, hàng chục đề án căn hộ với tổng số lượng hơn 2 nghìn căn hộ cao cấp sẽ được các CĐT sẽ đưa tin.

Về câu hỏi tại sao lại xoay chuyển chiến lược sang đầu tư dự án chung cư cấp cao mà không hoạt động theo phân khúc đất nền nhà như hàng chục năm qua vẫn làm? một giám đốc công ty BĐS tại Tp.HCM giải thích, đầu tư vào dự ánnhà phố ở trung bình đòi hỏi kinh phí duy tu, bảo dưỡng khá cao, còn BĐS cấp cao đang có yêu cầu lớn, trong lúc bấy giờ các tổ chức chỉ đầu tư cho công nghệ một lần và cung cấp nhiều sự phục vụ tiện ích theo quan tâm khách. BĐS lúc này không có cấu tạo giống như ngày xưa, vì thế làm project cấp thấp khó mà tranh giành được với các tổ chứcnhà phố nước. Hơn nữa, dự án nhà mặt phố ở cấp thấp chẳng thể quản lý hoặc vận hành tốt vì kinh phí đầu tư có giới hạn.

Bội cung BĐS cao cấp
nếu nguồn cung BĐS đẳng cấp tiếp tục tăng cao, mà quan tâm không đúng như dự báo
thì có cơ hội sẽ lặp lại tình trạng hàng tồn kho, ế ẩm và nợ xấu tăng lên.

BĐS đẳng cấp tăng thêm mạnh?

Theo nhận xét của một chuyên gia nước ngoài có nhiều năm làm việc tại Việt Nam, phần lớn các chủ đầu tư đều lý giải quyết định khởi động project vào thời khắc này là để đón đầu thị trường BĐS hồi phục vào năm 2015 – 2016. Tuy phân khúc căn hộ cấp cao đang được cảnh báo là dư thừa, song sở dĩ các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tham gia mạnh vào phân khúc này là bởi lợi nhuận và quan tâm khách mua đầu tư được cho là vẫn lớn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường BĐS TP Hiện nay đang mang một yếu tố rủi ro đó là lập lại tình trạng bội cung như đã từng xảy ra vào thời điểm trước khủng hoảng năm 2006.

Ông Hiếu cho rằng, khả năng nhiều tổ chức BĐS đang định vị sai phân khúc thị trường. Nguồn cung phân khúc BĐS đẳng cấp đang quá lớn, trong lúc đó sức hấp thụ trên thị trường có chiều hướng sụt giảm, cùng với tín dụng đổ vào BĐS tăng cao và tính thanh khoản thấp sẽ gây nên hiện tượng bội thựcnguồn cung.

Còn Phó giám đốc Bộ phận tìm hiểu Savill Việt Nam Nguyễn Thị Vân Khanh nhìn nhận, nguồn cung nhà ở nhiều phân khúc đang khá dồi dào, nhưng vấn đề hiện tại là các chủ làm sao để đạt được một mức tiêu thụ hợp lý trong GĐ tới. Mặc dù có sự tăng thêm lớn về nguồn cung nhưng lượng bàn giao dịch được ghi nhận vẫn tăng đẹp. Duy chỉ có điều là phân khúc cấp cao hiện có sự bàn giao dịch chậm lại trong quý III.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu kỹ CBRE Việt Nam đánh giá trị, nguồn cung căn hộ cấp cao hiện nay vẫn chiếm lượng lớn. Trong quý III/2015 thể hiện một số dấu hiệu cho thấy thị trường đang đi lại ngược so với các quý trước đó, có nghĩa sụt giảm nhiều so với các quý trước.

TS. Nguyễn Trí Hiếu thì khẳng định, tổ chức BĐS trong nước đang rất kỳ vọng vào một số thời cơ mới từ các chính sách cho BĐS thời gian qua phát huy tác dụng, đặc biệt là tháo khoán cho người nước ngoài có được nhà mặt phố dài hạn tại Việt Nam. Nổi bật phải kể đến tín hiệu mới từ việc Việt Nam gia nhập Hiệp định công ty đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Nhưng để cơ hội trở thành hiện thực thì còn một quá trình khá dài. Đơn cử như Hiệp định TPP chỉ mới kết thúc phiên đàm phán cuối cùng, như vậy có nghĩa còn phải chờ 12 nước thành viên phê chuẩn. Theo dự kiến thì quá trình này phải làm dài thêm đến năm 2018. Còn đối với chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đối vớiđến nay vẫn không có sự chuyển biến lớn nào.

Được biết, số lượng người nước ngoài nhìn chung mua nhà ở từ Sau thời điểm Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015 rất ít. Trong quý III, số lượng người nước ngoài để mắt tới đến nhà ở các phân khúc có tăng, nhưng bàn giao dịch thành công chỉ từ một số người đã và đang sinh sống tại Việt Nam một thời gian dài hoặc hầu hết nhờ người thân trong nước đứng tên.

Cũng theo TS. Hiếu, nhà mặt phố ở cấp cao ngày càngcung cấp nhiều trên phân khúc, có cơ hội đi từ các kỳ vọng như đã phân tách trên. Tuy nhiên, đến giờ này, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam hầu như chưa chuyển động gì. Như vậy, ví như nguồn cung này tiếp tục tăng cao, mà nhu cầu không đúng như dự báo thì có cơ hội sẽ lặp lại tình trạng hàng tồn kho, ế ẩm và nợ xấu tăng lên. Đây là một rủi ro rất lớn hiện có trên phân khúc. thời khắc trước đây, khủng hoảng kinh tế xảy ra đã kéo theo khủng hoảng phân khúc BĐS, mà phân khúc đẳng cấp bị tác động mạnh nhất. Chính vì thế, nếu như tính toán sai lầm thì hiện tượng này có giải pháp sẽ lặp lại.

(Theo Trí thức trẻ)

You might also like

Tin bất động sản

Dịch vụ thiết kế nhà hàng hải sản dịch vụ chất lượng

Việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất nhà hàng hải sản uy tín độc đáo và mới mẻ, sẽ có ưu thế hơn hẳn các Hoàng Minh Decor

Tin bất động sản

Sống chậm lại cùng Khu Sky Center Hưng Thịnh Corp

Khó có một dự án căn hộ chung cư nào có thể vượt Sky Center hưng thịnh về sức lôi kéo mạnh mẽ. Sở hữu địa điểm hướng view đắc

Tin bất động sản

Nhiều phương án lựa chọn gạch bông gió Viettiles

gạch thông gió là dòng vật liệu xây dựng đem đến cho người sử dụng nhiều chức năng|tính năng} hữu ích và tiện dụng. Chúng đem đến cho Không gian

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply