Tiềm năng phát triển của quận 8 – cửa ngõ trung tâm Tp.HCM

Quận 8 tọa lạc ở vị trí chuyển tiếp giữa khu đô thị phát triển Q.1, Q.5, Q.6, Q.4 và khu thành thị mới Nam Thành phố Q.7 nên chịu tác động của sự phát triển đô thị hóa cao, có hệ thống bàn giao thông khá phát triển càng ngày càng được cải thiện với nhữngtuyến đường chính nối từ trọng tâm thành phố qua quận 8 đến các quận trọng tâm khác.

Quận 8 và những thế mạnh nội tại

Đặc biệt, kể từ ngày Đại lộ Đông Tây, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Phạm Thế Hiển, đường Tạ Quang Bửu,… được xây dựng và mở rộng, quận 8 đã hội đủ các nhân tố cần thiết để phát triển một biện pháp toàn diện các ngành thương mại, sự phục vụ. khía cạnh khác với vị trí thuận lợi, có nhiều dự án cải thiện môi trường nước và công viên cây xanh đang triển khai,quận 8 là vùng đất đầy tiềm năng để thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài cho phát triển: công nghiệp và xây thành thị hiện đại.

Cùng với đó, hệ thống sông, kênh, rạch của quận 8 khá dày, bao gồm nhiều kênh rạch lớn nhỏ như: sông Bến Lức, sông Ông Lớn, kênh Lò Gốm, kênh Bến Nghé, kênh Đôi,… với tổng chiều dài khoảng 30km là hệ thống thoát nước dọc đường bàn giao thông hiệu quả của toàn quận. Và cũng nhờ hệ thống đường thủy này, đã tạo nên một vài lợi thế riêng của quận trong việc điều hòa không khí, phát triển bàn giao thương và du lịch đường thủy.

tốt phát triển của một thành thị cửa ngõ trọng tâm thành phố

Quận 8 còn được biết đến như một trung tâm đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây với các kho tàng, bến bãi, chợ đầu mối lớn… Từ vị thế trung chuyển trọng yếu đó, quận 8 đã biết tận dụng triệt để đẹp để phát huy ưu thế cửa ngõ của thành phố.

Ông Nguyễn Thành Chung, nguyên Chủ tịch UBND quận 8 – Giám đốc sở GTVT Tp.HCM, cho biết: “Quận 8 là một quận nội thành lớn của thành phố với diện tích tự nhiên 1.900ha, đây còn là cầu nối giao thông đường thủy với 23 kênh rạch lớn nhỏ. Tại các kênh rạch lớn, tàu thuyền hoạt động quanh năm, huyết mạch có kênh Đôi, kênh Bến Nghé xuyên suốt từ Đông sang Tây của thành phố đã tạo điều kiện để hình ảnh thành một vài cảng sông quan trọng như: cảng Chánh Hưng, cảng Dương Bá Trạc, bến Bình Đông, bến Bình Lợi, cảng Phú Định…”

Với một vài minh chứng trên, chúng ta đã thấy được vai trò quan trọng của Quận 8 trong tổng thể kinh tế của thành phố. Đồng thời thông qua chủ trương khuyến khích của Chính phủ, các cây cầu mới đã và sẽ được xây: cầu Chữ Y (II), cầu Nhị Thiên Đường (II), cầu Nguyễn Tri Phương, đường Tạ Quang Bửu song hành với đường Phạm Thế Hiển… mở ra cho quận 8 một vị thế trở thành cầu nối gắn liền nội thành với khu Nam Sài Gòn. Và trong mai sau, chắc chắn Quận 8 sẽ tận dụng ưu thế để phát triển các đẹp đang bỏ ngỏ.

Trong chiến lược phát triển chung của Tp.HCM, việc chuyển dịch và mở rộng cơ cấu kinh tế sang các đô thị vùng ven là cấp thiết và phần nào cũng đã thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển của Quận 8. thời điểm hiện tại, chỉ cần vài bước chân qua cầu chữ Y, người dân quận 8 đã có để đến ngay được Quận 1, khu trung tâm hành chánh của Tp.HCM.

Quận 8 khoác lên mình một diện mạo mới

Với một vài tác động tích cực từ việc nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, cải thiện môi trường sống trên mọi chuyên ngành thì một vài hành động của thành phố Hồ Chí Minh trong một số năm gần đây như việc nạo vét kênh rạch, thả cá, giải tỏa các khu nhà ổ chuột để trả lại diện mạo và môi trường sống cho thành phố đã phần nào làm đánh thức một số đắc địa và tạo lực đẩy cho việc phát triển của quận 8.

Điển hình, việc bắt đầu và phục hồi du lịch đường sông, một trong những sản phẩm chiến lược trong định hướng phát triển loại thực phẩm chức năng đầy thách thức nhưng cũng đầy đẹp của Tp.HCM. Một trong một vài ngành kinh tế mũi nhọn sẽ đóng góp nhiều GDP cho thành phố nhìn chung và cho quận 8 nói riêng. Khi thực hiện được điều này, đồng nghĩa với việc bàn giao thương và đẹp du lịch của quận 8 ngày dần có cơ sở để chúng ta tin tưởng bởi hệ thống kênh ngòi chằng chịt có sẵn.

Đối với những người dân sống xu quanh địa bàn cầu Chữ Y hay Đại lộ Đông Tây, Đại lộ Võ Văn Kiệt, sẽ rất tự hào và nhận rõ được một số biến chuyển tích cực về môi trường, thông thương và chất lượng sống của người dân của địa điểm tại này cũng được nâng lên so với khoảng thời gian trước kia.

thành phố quận 8 đổi thay mỗi ngày

Cùng với sự phát triển của các ngành nghề thương mại, du lịch đường sông,… thì diện mạo thành thị và chất lượng sống của người dân khu vực quận 8 cũng ngày một được cải thiện và nâng tầm. Từ cuối năm 2014 đối với đến bây giờ, độ nóng của phân khúc BĐS cả nước đang dần hồi phục thì tại quận 8 cũng trở nên sôi động hơn. Điển hình, là các đề án của Him Lam, Kiến Á, Nam Long, RESCO,… nhữngdự án căn hộ nhà chung cư của NBB như Carina Tower, City Gate, nhà chung cư Lê Thành ở phường 16; cũng đã góp phần làm thay đổi diện mạo địa điểm tại này. thời kỳ này giá cả đất tại các đường chính của Q.8, như Tạ Quang Bửu đang được giao dịch với mức khá cao. Theo các môi giới tại khu vực này cho biết, nếu như tính chung khu vực Q.8, thì giá mua bán từ đầu năm tới nay không tăng nhiều, nhưng số lượng giao dịch lại tăng khá mạnh. Gần đây nhất, đề án căn hộ cao cấp Diamond Lotus (đường Lê Quang Kim, phường 7, quận 8) của Phúc Khang vừa đưa tin ra phân khúc, có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, được thi công theo tiêu chuẩn xanh LEED – Mỹ. Theo đại diện Phúc Khang Corporation cho biết, mặc dù tốn thêm 10% chi phí thi công, tức là gần 120 tỷ đồng, nhưng bù lại, nhà mặt phố phát triển đề án Phuc Khang Corporation tự hào đây là đề án căn hộ cao cấp Trước hết của Việt Nam thực hiện tiêu chuẩn xanh LEED của Mỹ.

dự án Lotus Diamond
Diamond Lotus – Căn hộ xanh tiêu chuẩn Leed (Mỹ) lần thứ nhất tiên tại Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, trong thời gian tới, quận 8 sẽ trở thành “điểm nóng” phát triển bất động sản của thành phố, nhờ lợi thế hạ tầng, bàn giao thương di chuyển thuận tiện với khu vực trọng tâm và các tỉnh, thành phía Nam. Hơn thế nữa, với đặc điểm nhiều sông rạch, không khí trong lành sẽ là chọn lựa ưu tiên cho một số người đầu tư và chọn nơi đây làm chốn an cư.

Khu công viên cây xanh
Công viên nhiệt đới Sông Trăng – diện tích 8.600m²

You might also like

Tin bất động sản

Báo giá tư vấn nội thất uy tín chuyên môn cao

Với bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư giỏi, đội ngũ công nhân lành nghề, Thiết kế nội thát Hoàng Minh decor tự tin khẳng định là

Tin bất động sản

Apple sẽ mở dịch vụ Apple Pay tại Trung Quốc vào tháng Hai năm sau

. Tại Mỹ, Apple đã đạt được thỏa thuận chấp nhận dịch Apple Pay từ một số lượng lớn ngân hàng và nhà bán lẻ, vốn đang chấp nhận thanh

Tin bất động sản

Cung cấp thông tin kinh tế cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

. Tại hội nghị giao thương Việt Nam-Trung Quốc về thương mại, đầu tư hàng nông sản tổ chức ngày 24/11 ở Hà Nội, ông Trương Việt Dũng, Phó giám

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply