Thị trường Trung Quốc vẫn có “sức hút” bất chấp kinh tế hạ nhiệt

. Trong khi đó, chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks Corp của Mỹ hai ngày trước cũng vừa loan báo kế hoạch thành lập 500 cửa hàng tại thị trường Trung Quốc – thị trường nước ngoài lớn nhất của Starbucks – trong năm nay. Mặc dù FDI là thước đo chính thể hiện sức hút của thị trường Trung Quốc đối với giới đầu tư nước ngoài, đây vẫn chỉ là thành tố nhỏ tính trong tổng dòng vốn và so với lĩnh vực xuất khẩu đồ sộ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hiện tại, đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Trung Quốc đóng góp một nửa tổng kim ngạch ngoại thương tại Trung Quốc, 1/4 tổng sản lượng công nghiệp và đóng góp 1/5 cho nguồn thu từ thuế của nước này

Nhà đầu tư theo dõi tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn Renault bị khám xét do nghi ngờ gian lận khí thải

(Nguồn: Getty)

Ngày 14/1, các nhà điều tra chống gian lận của Pháp đã tiến hành khám xét nhiều chi nhánh của Tập đoàn sản xuất xe ôtô nổi tiếng Renault do tình nghi hãng này có hành vi gian lận khí thải tương tự như hãng Volkswagen của Đức.

Thông báo của Tập đoàn Renault cho biết các nhân viên của Cơ quan chống gian lận Pháp (DGCCRF) đã xuất hiện tại hàng loạt chi nhánh của Renault, mục tiêu của các cuộc khám xét này là hệ thống kiểm soát động cơ mà Renault sử dụng và sự liên can nếu có của Renault đến bê bối động cơ lắp phần mềm gian lận khí thải của Volkswagen.

Các nhà điều tra đã thu giữ nhiều máy tính.


Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 14/1 công bố số liệu cho thấy nước này đã thu hút tổng cộng 781,4 tỷ nhân dân tệ tương đương 126,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), không tính lĩnh vực tài chính trong năm 2015, tăng 6,4% so với năm 2014 bất chấp hiện trạng nền kinh tế đang hạ nhiệt.
Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, 2015 là năm ngành công nghiệp nặng truyền thống của Trung Quốc không “thuận buồm xuôi gió.”
Giữa bối cảnh đó, giới đầu tư nước ngoài dành nhiều “ưu ái” hơn cho khu vực dịch vụ đồ sộ cũng như khu vực sản xuất theo công nghệ cao và có giá trị cao hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Tính trong cả năm 2015, FDI đổ vào khu vực dịch vụ của Trung Quốc đạt 477,1 tỷ nhân dân tệ (77,2 tỷ USD), tăng 17,3% so với năm 2014.
Hãng taxi Uber của Mỹ mới đây cam kết sẽ đầu tư 6,3 tỷ nhân dân tệ (956,33 triệu USD) vào thị trường Trung Quốc nhằm thâm nhập ngành công nghiệp du lịch đầy tiềm năng nơi đây.
Trong khi đó, chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks Corp của Mỹ hai ngày trước cũng vừa loan báo kế hoạch thành lập 500 cửa hàng tại thị trường Trung Quốc – thị trường nước ngoài lớn nhất của Starbucks – trong năm nay.
Starbucks cũng thông báo về dự định tạo mới 10.000 việc làm tại Trung Quốc mỗi năm trong vòng 3 năm tới.
Hiện tại, đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Trung Quốc đóng góp một nửa tổng kim ngạch ngoại thương tại Trung Quốc, 1/4 tổng sản lượng công nghiệp và đóng góp 1/5 cho nguồn thu từ thuế của nước này.
Mặc dù FDI là thước đo chính thể hiện sức hút của thị trường Trung Quốc đối với giới đầu tư nước ngoài, đây vẫn chỉ là thành tố nhỏ tính trong tổng dòng vốn và so với lĩnh vực xuất khẩu đồ sộ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Bắc Kinh thời gian gần đây vẫn luôn khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư ở thị trường nước ngoài nhằm tăng tính cạnh tranh của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu.

You might also like

Tin bất động sản

Dự án căn hộ cao cấp Akari City Võ Văn Kiệt – sự tinh tế với mọi góc nhìn

(https://duan.edu.vn) Akari City – Bãi để xe trong khu căn hộ cao cấp luôn là vấn đề được đưa ra khi quyết định nhà căn hộ cao cấp. Chính vì

Tin bất động sản

Indonesia dè dặt đón sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN

. Nối tiếp người tiền nhiệm, Chính quyền của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã ban hành Chỉ thị số 5/2008, Nghị định số 11/2011 hướng dẫn các bộ, ngành

Tin bất động sản

Khu căn hộ Orig Garden thân thiện môi trường vị trí đẹp đơn giản mạnh mẽ

dự án Orig Garden thân thiện môi trường kênh nhiều lợi biểu tượng đẳng cấp. Khu căn hộ văn hoá phong phú, nằm tại khu vực đường Phú Xuân vị trí

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply