Thị trường ảm đạm, chỉ số giá tiêu dùng của Singapore giảm 0,8%

. Theo công bố của Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Mười, so với mức giảm 0,6% trong tháng Chín. Mặt khác, cũng theo MAS, mặc dù kinh tế Mỹ đã phục hồi phần nào song có thể chưa giúp kích cầu nhập khẩu trong giai đoạn này cũng như những thách thức từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và sự thắt chặt điều kiện tài chính bên ngoài sẽ là những khó khăn mà khu vực Đông Nam Á nói chung và kinh tế Singapore nói riêng phải đối mặt rong thời gian tới. Theo đánh giá của MAS, lạm phát lõi có xu hướng giảm kể từ giữa năm 2014, song đến nay duy trì ổn định, trung bình ở mức 0,3% trong quý 2-3, so với 1,1% của quý 1 năm nay. Tại một siêu thị ở Singapore

Tại một siêu thị ở Singapore. (Nguồn: straitstimes.com)
Theo công bố của Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Mười, so với mức giảm 0,6% trong tháng Chín.
Lạm phát lõi (sau khi đã loại những mặt hàng có mức giá biến động) đã giảm từ 0,6% trong tháng Chín xuống 0,3%.
Như vậy, tỷ lệ lạm phát ở Singapore tiếp tục ở mức thấp kể từ tháng Tư đến nay. Nguyên nhân phần lớn là do giá dầu mỏ thấp cũng như tác động từ các biện pháp điều chỉnh của Chính phủ nước này khiến cho các thị trường trong nước như bất động sản, chứng khoán, bán lẻ, dịch vụ… đều khá ảm đạm.
Cụ thể, chi phí vận chuyển tư nhân giảm 2,3%, so với mức giảm 3,2% trong tháng Chín. Giá nhà cho thuê cũng giảm 3%, so với mức 2,9% của tháng trước. Trong khi đó, giá lương thực vẫn không thay đổi và ở mức 1,8%, dịch vụ là 0,8%.
Lạm phát lõi, không bao gồm chi phí ăn ở và giao thông vận tải tư nhân, đã giảm xuống 0,3% từ mức 0,6% trong tháng Chín. Điều này chủ yếu phản ánh tác động của giá điện thấp hơn và giá cả các mặt hàng bán lẻ giảm nhẹ.
Theo đánh giá của MAS, lạm phát lõi có xu hướng giảm kể từ giữa năm 2014, song đến nay duy trì ổn định, trung bình ở mức 0,3% trong quý 2-3, so với 1,1% của quý 1 năm nay.
MAS dự báo giá dầu mỏ thế giới tiếp tục ở mức thấp với nguồn cung dồi dào lâu hơn dự kiến. Tuy nhiên, lạm phát trong lương thực nhập khẩu có thể tăng vào cuối năm nay và năm 2016 do hệ quả của hiện tượng thời tiết El Nino.
Mặt khác, cũng theo MAS, mặc dù kinh tế Mỹ đã phục hồi phần nào song có thể chưa giúp kích cầu nhập khẩu trong giai đoạn này cũng như những thách thức từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và sự thắt chặt điều kiện tài chính bên ngoài sẽ là những khó khăn mà khu vực Đông Nam Á nói chung và kinh tế Singapore nói riêng phải đối mặt rong thời gian tới./.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thiệt hại kinh tế nặng sau vụ bắn hạ máy bay

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định của báo chí Mỹ, căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga có nguy cơ sẽ gây hậu quả nặng nề lên nền kinh tế của cả hai nước.


You might also like

Tin bất động sản

Cho thuê căn hộ Wilton Tower giá cả hợp lý nhiều chính sách

Căn hộ 92 – 97m2 được xây dựng với theo kiến trúc không gian mở đem đến không gian sống thoáng đãng. Căn hô có 3 phòng ngủ, có hướng

Tin bất động sản

Dự án căn hộ cao cấp Bình Dương River View sức sống căng tràn trên miền xanh tươi mới

căn hộ chung cư Bình Dương River View Bình Dương – của là một sản phẩm sáng giá tọa lạc ngay tại mặt tiền của Mặt tiền Danh Khôi, tỉnh

Tin bất động sản

Vị trí của Sunshine Horizon Quận 4 mang lại những tiềm năng gì

Hiện nay, với việc khó khăn trong việc phát triển các dự án về nhà ở đặc biệt là khu dân cư. Theo chính sách thắt chặt dự án bất

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply