Tăng cơ hội hợp tác giao thương Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu

. Theo các chuyên gia kinh tế, việc Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) chính là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các bên gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư trong thời gian tới, nhất là thông qua “cầu nối” là Việt Nam, các doanh nghiệp Nga có điều kiện thuận lợi hơn để thâm nhập vào thị trường ASEAN. Ngày 25/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thông tin thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới. Ông Dương Hoàng Minh, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, các doanh nghiệp thuộc Liên minh Á-Âu, nhất là doanh nghiệp Nga có thế mạnh về chế tạo, xuất khẩu máy móc, thiết bị công nghiệp, hóa chất, xây dựng công trình năng lượng, khai thác khoáng sản nên phù hợp với nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam

Bảo hiểm nông nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức độ thí điểm

(Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Việc Việt Nam áp dụng ngay hình thức bảo hiểm tổng hợp mọi loại rủi ro (MPCI) cho một loạt hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản trên nhiều địa bàn khác nhau là một bước khởi đầu quá tham vọng so với năng lực và kinh nghiệm của toàn bộ hệ thống.


Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Ngày 25/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thông tin thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới.
Liên minh Kinh tế Á-Âu gồm 5 quốc gia Nga, Kazakhtan, Belarus, Armenia và Kyrgystan, vốn là những bạn hàng truyền thống của Việt Nam, trong đó, Nga là đối tác quan trọng và là nòng cốt của cả liên minh.
Giá trị trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và liên minh đạt 4,2 tỷ USD trong năm 2014 và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 5-6%/năm. Đây là con số rất nhỏ bé so với tiềm năng to lớn cũng như nhu cầu đẩy mạnh giao thương của mỗi bên.
Ông Dương Hoàng Minh, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, các doanh nghiệp thuộc Liên minh Á-Âu, nhất là doanh nghiệp Nga có thế mạnh về chế tạo, xuất khẩu máy móc, thiết bị công nghiệp, hóa chất, xây dựng công trình năng lượng, khai thác khoáng sản nên phù hợp với nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam.
Ngược lại, Việt Nam giàu tiềm năng về nông sản, hàng dệt may, điện tử gia dụng… Như vậy, cơ cấu hàng xuất khẩu của hai bên có tính chất bù đắp, bổ sung cho nhau, có thể đáp ứng yêu cầu giao thương trong dài hạn.
Ông Alexey E. Likhachev, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga phát biểu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Theo các chuyên gia kinh tế, việc Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) chính là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các bên gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư trong thời gian tới, nhất là thông qua “cầu nối” là Việt Nam, các doanh nghiệp Nga có điều kiện thuận lợi hơn để thâm nhập vào thị trường ASEAN .
Đại diện Bộ Hợp tác phát triển Nga nhấn mạnh, tiềm năng của hai bên còn rất lớn. Nhờ sự quan tâm của Chính phủ hai bên đã tạo điều kiện tối đa về chính sách, hỗ trợ về thủ tục thuế, hải quan nên chắc chắn quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều cải thiện, tăng trưởng cao hơn trong tương lai gần.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị giới doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt thông tin, quy định về FTA; nhu cầu tiêu dùng và thị hiếu của mỗi thị trường cụ thể; yêu cầu và tập quán thanh toán, bảo hiểm đối với hàng xuất, nhập khẩu…/. 

You might also like

Tin bất động sản

Khu căn hộ Orig Garden thân thiện môi trường vị trí đẹp đơn giản mạnh mẽ

dự án Orig Garden thân thiện môi trường kênh nhiều lợi biểu tượng đẳng cấp. Khu căn hộ văn hoá phong phú, nằm tại khu vực đường Phú Xuân vị trí

Tin bất động sản

Nga và Iran hợp tác xây dựng giàn khoan dầu tại vịnh Persic

. Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 30/12 đưa tin công ty đóng tàu Krasnye Barrikady của Nga đã ký kết một thỏa thuận với công ty đóng

Tin bất động sản

Căn hộ Office-tel và Shophouse hưởng lợi từ sự phát triển của khu Đông

Toàn bộ lô thương mại (shop house) của tháp 2 – căn hộ The Sun Avenue đã có chủ, và hơn nửa số thực phẩm chức năng Office-tel của project

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply