Singapore-Ấn Độ cam kết tăng gấp đôi kim ngạch song phương

. Đây được coi là động thái quan trọng và thiết thực nhân dịp cả hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ tới Singapore (ngày 23-24/11). Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại lễ ký kết Tuyên bố chung. Theo đó, hai nước mong muốn tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong 20 năm tới, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, hai bên cam kết mở rộng phối hợp trong các lĩnh vực trọng điểm khác như thành phố thông minh, giải pháp đô thị cũng như tăng cường kết nối giữa Ấn Độ và khu vực, trong đó có việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hàng không nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, giao lưu văn hóa và nhân dân giữa hai nước

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại lễ ký kết Tuyên bố chung. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 24/11 đã ký tuyên bố chung nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược nhằm mở rộng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực quan trọng như kết nối và hợp tác kinh tế, tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh, thúc đẩy thương mại và đầu tư cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương.
Đây được coi là động thái quan trọng và thiết thực nhân dịp cả hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ tới Singapore (ngày 23-24/11). Theo đó, hai nước mong muốn tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong 20 năm tới, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Hiện Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 12 của Singapore với kim ngạch song phương đạt gần 24,6 tỷ đôla Singapore (khoảng 17,6 tỷ USD) trong năm 2014.
Bên cạnh đó, hai bên cam kết mở rộng phối hợp trong các lĩnh vực trọng điểm khác như thành phố thông minh, giải pháp đô thị cũng như tăng cường kết nối giữa Ấn Độ và khu vực, trong đó có việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hàng không nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, giao lưu văn hóa và nhân dân giữa hai nước.
Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến việc ký kết một loạt thỏa thuận quan trọng khác, trong đó có các thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar.

Bất ổn tại Trung Đông khiến thị trường năng lượng “tăng nhiệt”

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, giá dầu thế giới đi lên sau thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay tiêm kích Su-24 của Nga gần biên giới với Syria, làm dấy lên quan ngại về tình hình căng thẳng ngày càng leo thang ở khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ.

Tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 tăng 1,12 USD lên chốt phiên ở mức 42,87 USD/thùng.


Các thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới sẽ gồm một kênh đối thoại thường xuyên ở cấp bộ trưởng; tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó có an ninh hàng hải. Hai bên cam kết tìm hiểu để thắt chặt hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như công nghệ quốc phòng, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
Đặc biệt, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết về đảm bảo tự do và an ninh hàng hải cũng như an toàn cho các tuyến đường biển phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.
Đồng thời, Singapore và Ấn Độ cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống buôn bán ma túy, quy hoạch đô thị và quản lý nước thải, an ninh mạng, trao đổi kinh nghiệm về công nghệ và nghiên cứu.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore lần này, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã dự Hội nghị Kinh tế Ấn Độ-Singapore và gặp gỡ với các lãnh đạo doanh nghiệp Singapore cũng như thăm Viện Giáo dục kỹ thuật (ITE) để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận của Singapore trong lĩnh vực đào tạo nghề./.

You might also like

Tin bất động sản

Bảo hiểm nông nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức độ thí điểm

. Cụ thể, bắt đầu từ bảo hiểm cây trồng đến vật nuôi, từ bảo hiểm một loại rủi ro, dịch bệnh đến nhiều loại rủi ro, dịch bệnh, từ

Tin bất động sản

Nhà mẫu dự án Safira Khang Điền

Dự án Safira Khang Điền đang thu hút được rất đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Vì vậy mọi thông tin liên quan đến dự án đặc biệt

Tin bất động sản

Dự án chung cư Hưng Phát Silver Star Nguyễn Hữu Thọ triển khai uy tín chất lượng cao

Đầu tư Chung cư Hưng Phát Silver Star – Một dự án bất động sản ra đời sẽ thu hút được các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply