Ngành cao su Thái Lan “điêu đứng” khi kinh tế Trung Quốc suy giảm

. Trước tình hình này, Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ mua mủ cao su của nông dân với giá cao hơn giá thị trường. Bình luận về quyết định trợ giá cao su của Chính phủ Thái Lan, tờ “Thời báo Tài chính” (Anh) cho rằng mối quan ngại về tình trạng suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến khu vực Đông Nam Á, nhất là Thái Lan. Theo ông Chayo, việc thu mua mủ cao su theo giá cao hơn giá thị trường mà Chính phủ Thái Lan cam kết chỉ có thể giải quyết tạm thời những khó khăn hiện nay. Chính phủ Thái Lan vừa cam kết sẽ hỗ trợ nông dân trồng cao su nhằm giảm thiểu những thiệt hại và thua lỗ do giá cả trên thị trường thế giới “lao dốc”. Tiến sỹ Chayo Trangadisaikul, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho rằng tình trạng trì trệ trong ngành chế tạo ôtô Trung Quốc khiến nhu cầu tiêu thụ cao su Thái Lan giảm nhanh chóng

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.rainforest-alliance.org)
Chính phủ Thái Lan vừa cam kết sẽ hỗ trợ nông dân trồng cao su nhằm giảm thiểu những thiệt hại và thua lỗ do giá cả trên thị trường thế giới “lao dốc”.
Bình luận về quyết định trợ giá cao su của Chính phủ Thái Lan, tờ “Thời báo Tài chính” (Anh) cho rằng mối quan ngại về tình trạng suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến khu vực Đông Nam Á, nhất là Thái Lan.
Nhiều nông dân trồng cao su ở miền Nam Thái Lan đã phải gánh chịu thiệt hại và thua lỗ nặng nề do giá giảm mạnh. Một số người còn dọa sẽ biểu tình, tuần hành và tuyệt thực để thể hiện nỗi bức xúc của mình.
Trước tình hình này, Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ mua mủ cao su của nông dân với giá cao hơn giá thị trường. Nguyên nhân được cho là những quan ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến giá cao su trên thị trường thế giới sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua.
Đây được coi là một vấn đề nghiêm trọng đối với giới chức Thái Lan khi họ nỗ lực tìm kiếm và duy trì sự ủng hộ từ phía nông dân ở miền Nam.
Tiến sỹ Chayo Trangadisaikul, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho rằng tình trạng trì trệ trong ngành chế tạo ôtô Trung Quốc khiến nhu cầu tiêu thụ cao su Thái Lan giảm nhanh chóng. Thực trạng này có thể kéo dài trong một vài năm hoặc lâu hơn.
Theo ông Chayo, việc thu mua mủ cao su theo giá cao hơn giá thị trường mà Chính phủ Thái Lan cam kết chỉ có thể giải quyết tạm thời những khó khăn hiện nay. Về lâu dài, đây chưa phải là một giải pháp cho vấn đề cao su.
Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Tokyo hôm 12/1 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Thái Lan xuất khẩu đến 90% sản lượng cao su, 50% trong số đó là sang thị trường Trung Quốc.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi nông dân trồng cao su cần phải bình tĩnh. Ông cũng cam kết chính phủ sẽ nỗ lực trợ giá cao su và triển khai thêm nhiều dự án công cộng để tăng mức cầu về sản phẩm cao su. Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu kế hoạch thu mua mủ cao su từ tuần tới.
Trong giai đoạn từ năm 2010-2013, nông dân Thái Lan đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây cao su do ngành công nghiệp chế tạo ôtô ở Trung Quốc tăng trưởng mạnh, đẩy mức cầu lên cao. Giờ đây khi giá giảm, họ phải chịu nhiều thua lỗ.
Theo một số ý kiến, giá cao su ít nhất phải đạt mức 45 baht/kg (khoảng 1,24 USD/kg), thì mới đảm bảo chi phí sản xuất cho nông dân Thái Lan./.

Indonesia giảm lãi suất lần đầu tiên trong gần một năm qua

(Nguồn: cekindo.com)

Ngân hàng trung ương Indonesia ngày 14/1 đã giảm lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong gần một năm qua nhằm thúc đẩy tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.


You might also like

Tin bất động sản

Khu dự án cao cấp Sunshine City Sài Gòn Quận 7 tọa lạc tại vị trí kim cương nhất giữa trung tâm thành phố

Sunshine City Sài Gòn banggiachudautu.vn đang là một trong những cụm từ được tìm kiếm với tần suất lớn hiện nay bởi những sự dễ dàng và kỳ vọng mà

Tin bất động sản

Dự án căn hộ Hoàng Gia New Melbourne Nguyễn Văn Cừ Nguyễn Văn Cừ hạ tầng hoàn chỉnh thiên đường xanh

(https://duan.edu.vn) dự án Hoàng Gia New Melbourne Nguyễn Văn Cừ Bắc Ninh là dự án căn hộ chung cư BDS được đầu tư bởi Công ty CP đầu tư Hoàng

Tin bất động sản

Tìm hiểu về giá các căn hộ của Park Riverside

Giá thành các căn hộ trong công trình Park Riverside chắc rằng là vấn đề được rất nhiều người chú tâm lúc mà quy mô và cơ sở vật chất

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply