Nga giúp Bolivia xây trung tâm nghiên cứu hạt nhân lớn nhất Nam Mỹ

. Ngày 25/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định sẵn sàng giúp Bolivia xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân lớn nhất Nam Mỹ. Tổng thống Bolivia Evo Morales kiểm tra khu vực nơi mà trung tâm nghiên cứu hạt nhân sẽ được xây dựng. Chính phủ Bolivia tin tưởng rằng với việc sở hữu khoảng 20 trung tâm nghiên cứu hạt nhân, nước Nga có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẽ giúp dự án trên tránh được các rủi ro về môi trường và sức khỏe con người

Tổng thống Bolivia Evo Morales kiểm tra khu vực nơi mà trung tâm nghiên cứu hạt nhân sẽ được xây dựng. (Nguồn: la-razon.com)
Ngày 25/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định sẵn sàng giúp Bolivia xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân lớn nhất Nam Mỹ.

Tập đoàn Trung Quốc lùi ngày xây dựng kênh đào Nicaragua

(Nguồn: businessinsider.com)

Tập đoàn HKND của Trung Quốc – chủ thầu xây dựng kênh đào nối đại dương tại Nicaragua – ngày 25/11 tuyên bố lùi thời điểm khởi công xây dựng các hạng mục của công trình vĩ đại này sang cuối năm 2016, thay vì vào quý 3/2015.

Nhật báo mạng Đất nước (El País) xuất bản tại Tây Ban Nha đưa tin, thay vì giải thích lý do vì sao lại lùi thời hạn xây dựng kể trên, đại diện của HKND chỉ thông báo hiện thiết kế của con kênh dài 278km này đang được hoàn thiện và bổ sung, song song với việc lập thêm một số công trình phụ trợ và hậu cần.

Tháng 12/2014, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và đại diện HKND đã chính thức làm lễ khởi công xây dựng con kênh nối đại dương trị giá 50 tỷ USD và kể từ đó tới nay mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

Việc HKND tuyên bố lùi thời hạn xây dựng công trình trùng với sự kiện Viện Khoa học Nicaragua mời nhiều chuyên gia quốc tế tới tham gia hội thảo về Nghiên cứu tác động xã hội môi trường (EISA) của công trình thế kỷ trên tại thủ đô Managua.


Phát biểu với báo giới về kết quả chuyến đi Iran mới đây để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu khí đốt, ông Morales cho biết một ủy ban kỹ thuật cấp cao Nga sẽ tới Bolivia trong những ngày tới để lên kế hoạch triển khai dự án.
Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc doanh ROSATOM của Nga sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng trung tâm nghiên cứu này tại thành phố El Alto của Bolivia.
Ước tính, dự án sẽ tiêu tốn ít nhất 300 triệu USD và kéo dài bốn năm. Dự án gồm một trung tâm phát triển công nghệ, một cơ sở đa năng sử dụng tia gamma, một máy gia tốc, một phòng thí nghiệm radiopharmacy và năm trung tâm y học hạt nhân chuyên dụng.
Bộ trưởng Khí đốt và Năng lượng Bolivia Luis Alberto Sánchez cho biết Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ giám sát công nghệ mà trung tâm này sử dụng.
Chính phủ Bolivia tin tưởng rằng với việc sở hữu khoảng 20 trung tâm nghiên cứu hạt nhân, nước Nga có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẽ giúp dự án trên tránh được các rủi ro về môi trường và sức khỏe con người.
Trước đó, báo chí Bolivia cũng đưa tin trong buổi hội đàm với Tổng thống Morales bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) tại Teheran, Iran, Tổng thống Putin đã đề xuất bán vũ khí cho Bolivia cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình./.

You might also like

Tin bất động sản

Tăng hàm lượng chất xám để nâng giá trị hàng hóa “made in ASEAN”

. Ngày 31/12 là dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á khi đánh dấu việc hình thành Cộng đồng ASEAN –

Tin bất động sản

Những xu hướng thiết kế nội thất thẩm mỹ viện trọn gói

Thông thường, mọi người sẽ tự nghĩ cho mình bản thân chúng ta không có khả năng Thiết kế nội thất thẩm mỹ viện và với những vấn đề quan

Tin bất động sản

Dự án SaiGon Sports City quận 2 có đáng để đầu tư không ?

Khu Nam Rạch Chiếc, quận 2 thành phố Hồ Chí Minh một số năm gần đây thường xuyên được xây dựng một vài khu chung cơ cao cấp, tiên tiến

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply