Malaysia và Trung Quốc ký 8 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực

. Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak và Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã ký Hiệp ước tương trợ tư pháp và hình sự. Ngoài ra, Liên minh Cảng biển Malaysia và Liên minh Cảng biển Trung Quốc cũng đã ký MOU về thành lập liên minh cảng biển giữa hai nước, trong khi Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Malaysia và Viện khoa học xã hội Trung Quốc ký MOU về việc thành lập Trung tâm Văn hóa Trung Quốc ở Malaysia. Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed ký hai thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong sản xuất với Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc Từ Thiệu Sử và chương trình hợp tác nhằm tăng cường thương mại song phương, kinh tế và đầu tư với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: Reuters)
Ngày 23/11, nhân chuyến thăm Malaysia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hai nước đã ký 8 bản ghi nhớ và thỏa thuận Hợp tác liên chính phủ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có thương mại, văn hóa và cảng biển.
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak và Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã ký Hiệp ước tương trợ tư pháp và hình sự.
Theo tuyên bố chung nhân chuyến thăm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm hữu nghị giữa các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh của hai nước, đồng thời tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn trong các lĩnh vực này và thực hiện hiệp ước một cách có hiệu quả.
Bộ trưởng Vương Nghị cũng đã ký với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cây trồng và Hàng hóa Malaysia Amar Douglas Uggah Embas Bản ghi nhớ (MOU) về chất lượng và an toàn của dầu cọ Malaysia xuất sang Trung Quốc. Với MOU này, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và sẽ tổ chức Hội nghị Nhóm công tác liên ngành nông nghiệp lần thứ 5.
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội thương, Hợp tác và Tiêu dùng Malaysia Hamzah Zainudin và Bộ trưởng Bộ Quản lý nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc Zhang Mao ký MOU về hợp tác trong lĩnh vực đăng ký sản phẩm thị trường và nhãn mác.
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed ký hai thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong sản xuất với Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc Từ Thiệu Sử và chương trình hợp tác nhằm tăng cường thương mại song phương, kinh tế và đầu tư với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành.
Về lĩnh vực này, tuyên bố chung cho biết hai bên nhận thấy tiềm năng to lớn từ sự hợp tác trong năng lực sản xuất và sản xuất trang thiết bị cao cấp giữa hai nước, góp phần đáng kể vào phát triển hơn nữa thương mại song phương và thúc đẩy sự phát triển chung.
Hai chính phủ cũng nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho sự tiến triển chung của dự án hai khu công nghiệp kết nghĩa của hai nước, và cùng nhau khám phá những cơ hội thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như sản xuất sắt thép, đóng tàu, công nghệ thông tin truyền thông (ICT), sản xuất điện và giao thông vận tải đường sắt.
Hai bên sẽ tăng cường hơn nữa thương mại song phương, tích cực khuyến khích và hỗ trợ đầu tư hai chiều, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và hỗ trợ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức dịch vụ của hai nước như quy định trong “Chương trình 5 năm về hợp tác kinh tế và thương mại.”

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới “quay lưng” với ngành than

(Nguồn: europeanceo.com)

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới Allianz của Đức cho biết trong thời gian tới sẽ không đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng gây ô nhiễm môi trường.


Ngoài ra, Liên minh Cảng biển Malaysia và Liên minh Cảng biển Trung Quốc cũng đã ký MOU về thành lập liên minh cảng biển giữa hai nước, trong khi Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Malaysia và Viện khoa học xã hội Trung Quốc ký MOU về việc thành lập Trung tâm Văn hóa Trung Quốc ở Malaysia./.

You might also like

Tin bất động sản

COHUCO báo giá hệ thống điện mặt trời áp mái

Thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời chất lượng tư vấn cách thức thi công lắp đặt điện mặt trời cho gia đình, nhà ở, văn phòng, cao

Tin bất động sản

Chung cư cao cấp The Prince Residence cho thuê không chỉ đơn thuần là 1 căn hộ

cho thuê the prince residence cho thue mới hoàn thiện với đầy đủ tiện nghi gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm, ban công thông thoáng, luôn ngập tràn ánh

Tin bất động sản

Khách hàng mua đất nền Dự án Sana Riverside Tân Kim Long An hào hứng với chính sách lãi suất khi mua nhà

dự án Sana Riverside Tân Kim banggiachudautu.vn không chỉ đơn thuần để ở, mà còn là sự đầu tư về môi trường sống, nền tảng giáo dục, chắp cánh tương

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply