Lạm phát ở Argentina trong năm 2015 cao thứ hai Mỹ Latinh

. Chính phủ hiện nay của Tổng thống Mauricio Macri cam kết sẽ kiềm chế lạm phát ở mức từ 20% đến 25% trong năm nay và sẽ giảm dần xuống chỉ còn 12-17% vào năm tới và xuống còn 5% vào năm 2019. Ông này đánh giá việc tiếp cận trực tiếp lần đầu tiên với các chủ nợ sẽ cho biết rõ hơn về tình trạng nợ cũng như quan điểm của các chủ nợ để thương lượng cụ thể. Liên quan tới cuộc đàm phán cùng ngày giữa Chính phủ Argentina với các chủ nợ đầu cơ tại New York, ông Prat-Gay cho rằng việc Buenos Aires không thương lượng với các nhà đầu tư này khiến cho các khoản nợ tăng lên đáng kể

Các nghiệp đoàn đối lập Argentina tổ chức cuộc tổng đình công yêu cầu chính phủ có những biện pháp kiềm chế lạm phát và giá cả leo thang. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính ArgentinaAlfonso Prat-Gay ngày 13/1 thông báo lạm phát ở nước này trong năm 2015 ở mức 30%, cao thứ hai ở Mỹ Latinh chỉ sau Venezuela.
Ông Prat-Gay nói chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Cristina Kirchner (2007-2015) đã để lại “một nhà nước trống rỗng,” với thâm hụt ngân sách 5,8% GDP. Theo ông Prat-Gay, suốt 8 năm trước, Argentina luôn có mức lạm phát vào khoảng 20%/năm.
Chính phủ hiện nay của Tổng thống Mauricio Macri cam kết sẽ kiềm chế lạm phát ở mức từ 20% đến 25% trong năm nay và sẽ giảm dần xuống chỉ còn 12-17% vào năm tới và xuống còn 5% vào năm 2019.

Nhân tố Iran đẩy giá dầu Brent chạm “đáy” mới trong 12 năm qua

(Nguồn: tradingbanks.com)

Trong phiên giao dịch ngày 14/1 tại thị trường châu Á, giá dầu Brent tiếp tục “rơi tự do” xuống mức thấp kỷ lục mới của 12 năm trong bối cảnh giới đầu tư quan ngại triển vọng Iran tăng cường nguồn cung dầu mỏ sau khi các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ sẽ tiếp tục nhấn chìm thị trường năng lượng.

Theo đó, trên sàn giao địch điện tử Singapore, giá dầu Brent có lúc đã giảm 1,5% xuống chỉ còn 29,73 USD mỗi thùng, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 2/2004.


Liên quan tới cuộc đàm phán cùng ngày giữa Chính phủ Argentina với các chủ nợ đầu cơ tại New York, ông Prat-Gay cho rằng việc Buenos Aires không thương lượng với các nhà đầu tư này khiến cho các khoản nợ tăng lên đáng kể.
Theo ông Prat-Gay, khi Argentina bắt đầu bị kiện con số này chỉ ở mức 2,943 tỷ USD, nhưng hiện tại đã lên tới 9,882 tỷ USD.
Bộ trưởng Prat-Gay cũng nhấn mạnh đây là một vấn đề bắt buộc phải đối đầu và cần được giải quyết nhanh và hợp lý nhất có thể, nhưng bày tỏ không hy vọng sẽ đạt ngay được thỏa thuận. Ông này đánh giá việc tiếp cận trực tiếp lần đầu tiên với các chủ nợ sẽ cho biết rõ hơn về tình trạng nợ cũng như quan điểm của các chủ nợ để thương lượng cụ thể.
Việc Argentina không trả nợ cho một nhóm đầu cơ cũng làm ảnh hưởng tới việc thanh toán nợ của nước này với các nhà đầu tư đã thương lượng, cản trở Buenos Aires tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế./.

You might also like

Tin bất động sản

Deutsche Bank nộp phạt 31 triệu USD để tránh bị truy tố ở Mỹ

. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2013, chi nhánh Deutsche Bank ở Thụy Sĩ đã có những vi phạm như không gửi thư điện

Tin bất động sản

Hai sàn tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch cuối năm

. Bên phía sàn Hà Nội, chốt phiên chỉ số HNX-Index tăng 0,68 điểm (+0,85%) để lên mốc 79,96 điểm. Tới đợt giao dịch liên tục, VN-Index quay đầu tăng

Tin bất động sản

Rita Võ cung ứng vật tư cho Khu thành phố Sala

Trở thành công ty đáng tin cậy của các dự án lớn trong và ngoài nước,doanh nghiệp từng bước khẳng định vị thế và danh tiếng của mình trong ngành

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply