Lạm phát ở Argentina trong năm 2015 cao thứ hai Mỹ Latinh

. Chính phủ hiện nay của Tổng thống Mauricio Macri cam kết sẽ kiềm chế lạm phát ở mức từ 20% đến 25% trong năm nay và sẽ giảm dần xuống chỉ còn 12-17% vào năm tới và xuống còn 5% vào năm 2019. Ông này đánh giá việc tiếp cận trực tiếp lần đầu tiên với các chủ nợ sẽ cho biết rõ hơn về tình trạng nợ cũng như quan điểm của các chủ nợ để thương lượng cụ thể. Liên quan tới cuộc đàm phán cùng ngày giữa Chính phủ Argentina với các chủ nợ đầu cơ tại New York, ông Prat-Gay cho rằng việc Buenos Aires không thương lượng với các nhà đầu tư này khiến cho các khoản nợ tăng lên đáng kể

Các nghiệp đoàn đối lập Argentina tổ chức cuộc tổng đình công yêu cầu chính phủ có những biện pháp kiềm chế lạm phát và giá cả leo thang. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính ArgentinaAlfonso Prat-Gay ngày 13/1 thông báo lạm phát ở nước này trong năm 2015 ở mức 30%, cao thứ hai ở Mỹ Latinh chỉ sau Venezuela.
Ông Prat-Gay nói chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Cristina Kirchner (2007-2015) đã để lại “một nhà nước trống rỗng,” với thâm hụt ngân sách 5,8% GDP. Theo ông Prat-Gay, suốt 8 năm trước, Argentina luôn có mức lạm phát vào khoảng 20%/năm.
Chính phủ hiện nay của Tổng thống Mauricio Macri cam kết sẽ kiềm chế lạm phát ở mức từ 20% đến 25% trong năm nay và sẽ giảm dần xuống chỉ còn 12-17% vào năm tới và xuống còn 5% vào năm 2019.

Nhân tố Iran đẩy giá dầu Brent chạm “đáy” mới trong 12 năm qua

(Nguồn: tradingbanks.com)

Trong phiên giao dịch ngày 14/1 tại thị trường châu Á, giá dầu Brent tiếp tục “rơi tự do” xuống mức thấp kỷ lục mới của 12 năm trong bối cảnh giới đầu tư quan ngại triển vọng Iran tăng cường nguồn cung dầu mỏ sau khi các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ sẽ tiếp tục nhấn chìm thị trường năng lượng.

Theo đó, trên sàn giao địch điện tử Singapore, giá dầu Brent có lúc đã giảm 1,5% xuống chỉ còn 29,73 USD mỗi thùng, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 2/2004.


Liên quan tới cuộc đàm phán cùng ngày giữa Chính phủ Argentina với các chủ nợ đầu cơ tại New York, ông Prat-Gay cho rằng việc Buenos Aires không thương lượng với các nhà đầu tư này khiến cho các khoản nợ tăng lên đáng kể.
Theo ông Prat-Gay, khi Argentina bắt đầu bị kiện con số này chỉ ở mức 2,943 tỷ USD, nhưng hiện tại đã lên tới 9,882 tỷ USD.
Bộ trưởng Prat-Gay cũng nhấn mạnh đây là một vấn đề bắt buộc phải đối đầu và cần được giải quyết nhanh và hợp lý nhất có thể, nhưng bày tỏ không hy vọng sẽ đạt ngay được thỏa thuận. Ông này đánh giá việc tiếp cận trực tiếp lần đầu tiên với các chủ nợ sẽ cho biết rõ hơn về tình trạng nợ cũng như quan điểm của các chủ nợ để thương lượng cụ thể.
Việc Argentina không trả nợ cho một nhóm đầu cơ cũng làm ảnh hưởng tới việc thanh toán nợ của nước này với các nhà đầu tư đã thương lượng, cản trở Buenos Aires tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế./.

You might also like

Tin bất động sản

Khu dự án Diamond Bay Phan Thiết hoàn hảo cho người làm việc các quận lân cận

dự án đất nền nhà phố và biệt thự Diamond Bay Phan Thiết ngoài sở hữu vị trí kim cương đắt giá tại khu vực Phan Thiết còn nhận được

Tin bất động sản

Khu dự án Queen Pearl Marina Complex Bình Thuận tài chính phù hợp đầy sáng tạo

Dù mới được trình thị trường vào năm 2019, Queen Pearl Marina GKG nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng nhà đầu tư và khách hàng. Dự án

Tin bất động sản

Hạ tầng xã hội tại dự án căn hộ cao cấp Gateway Thảo Điền SonKim Land được đầu tư rầm rộ.

Gateway Thảo Điền Xa Lộ Hà Nội được mệnh danh là “trái tim mới” trong lòng cửa ngõ phía Đông của TP.HCM. Trong từng căn hộ tại dự án căn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply