Indonesia giảm lãi suất lần đầu tiên trong gần một năm qua

. Indonesia đã đạt tăng trưởng kinh tế trên 5% trong những năm gần đây, ngoại trừ năm 2009 do suy giảm toàn cầu. Mặc dù có chút tăng trưởng nhẹ trong quý 3, nhưng tăng trưởng kinh tế trong cả năm ngoái của Indonesia ước tính ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nói trên. Theo giới chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương Indonesia miễn cưỡng cắt giảm lãi suất là do đồng nội tệ rupiah giảm và lo ngại về hậu quả của việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, gây ra

Trụ sở Ngân hàng trung ương Indonesia. (Nguồn: cekindo.com)
Ngân hàng trung ương Indonesia ngày 14/1 đã giảm lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong gần một năm qua nhằm thúc đẩy tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.
Ngân hàng Indonesia đã giảm 0,25% mức lãi suất xuống còn 7,25%. Trước đó, mức lãi suất 7,5% không thay đổi kể từ tháng 2/2015.
Ngân hàng trung ương Indonesia có động thái trên chỉ vài giờ sau khi xảy ra một loạt vụ đánh bom và xả súng làm chấn động thủ đô Jakarta, khiến 7 người trong đó có 5 kẻ tấn công thiệt mạng. Tuy nhiên, các nhà phân tích không thấy có sự liên hệ nào giữa hai sự việc trên.
Theo giới chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương Indonesia miễn cưỡng cắt giảm lãi suất là do đồng nội tệ rupiah giảm và lo ngại về hậu quả của việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, gây ra.
Các nhà phân tích đã đoán trước về khả năng Ngân hàng trung ương Indonesia giảm lãi suất, đồng thời cho biết lạm phát thấp là một lý do khiến Indonesia có quyết định như vậy. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu biện pháp này có đủ để khôi phục tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia.

Giá dầu thế giới phục hồi tạm thời từ mức thấp nhất 12 năm

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây chỉ là một phiên phục hồi kỹ thuật sau khi hoạt động bán ra đã bị đẩy lên quá mạnh trong những phiên gần đây và thị trường vẫn chưa xuất hiện những nhân tố cơ bản mang tính hỗ trợ.

Đóng cửa phiên 14/1 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Hai tăng 72 xu lên chốt phiên ở 31,20 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng tăng 72 xu lên 31,03 USD/thùng.

Như vậy là trong vòng hai tuần đầu tiên của năm 2016, giá dầu đã giảm khoảng hơn 15% trước những lo ngại dai dẳng của nhà đầu tư về nguồn cung dư thừa cùng những bất ổn về nhu cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Phần lớn các nhà phân tích đều cho rằng sự phục hồi của giá dầu trong phiên 14/1 chỉ là ngắn ngủi và sức ép bán ra vẫn đè nặng lên thị trường khi những nhân tố gây sức ép lên giá dầu, trong đó có tình trạng dư cung, vẫn đang tiếp diễn./.
 
.


Indonesia đã đạt tăng trưởng kinh tế trên 5% trong những năm gần đây, ngoại trừ năm 2009 do suy giảm toàn cầu. Mặc dù có chút tăng trưởng nhẹ trong quý 3, nhưng tăng trưởng kinh tế trong cả năm ngoái của Indonesia ước tính ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nói trên./.

You might also like

Tin bất động sản

Chứng khoán Mỹ: Nhóm dầu mỏ và công nghệ dẫn đầu đà tăng

. JPMorgan Chase khởi động mùa báo cáo lợi nhuận của các ngân hàng với báo cáo lợi nhuận quý IV/2015 tăng 10,2%, đạt 5,4 tỷ USD, vượt qua các

Tin bất động sản

Có nên cần công ty xưởng gia công nội thất văn phòng hàng đầu

Xưởng sản xuất nội thất văn phòng tại tphcm là một trong những thương hiệu nội thất danh tiếng tại Việt Nam. Công ty xây dựng và trang trí nội

Tin bất động sản

Top #1 công ty xưởng sản xuất nội thất hàng đầu

Xưởng sản xuất nội thất theo thiết kế đã khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng với những dự án

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply