EU kéo dài thêm 2 tuần việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Iran

. Thông cáo cũng nhấn mạnh ngay khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã thực hiện các biện pháp hạt nhân như trong thỏa thuận, Hội đồng châu Âu sẽ triển khai ngay việc dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân Iran. Tháng 1/2014, EU đã ngừng một số biện pháp trừng phạt Iran do quốc gia này có thiện chí trong các cuộc đàm phán mà cuối cùng đã kết thúc hồi tháng 7/2015 với một thỏa thuận lịch sử giữa Teheran và các cường quốc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đảm bảo yếu tố dân sự của hạt nhân Iran và ngăn việc quốc gia này chế tạo bom nguyên tử

Iran phóng thử nghiệm tên lửa Emad. (Nguồn: ibtimes.co.uk)
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/1 thông báo đã gia hạn thêm 2 tuần đối với việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran.
Trong thông cáo của mình, EU cho biết Hội đồng châu Âu kéo dài cho đến ngày 28/1 tới việc tạm ngừng một số biện pháp trừng phạt hạn chế nhằm vào Iran như dự kiến trong thỏa thuận liên quan đến đàm phán hồi tháng 11/2013.
Thông cáo cũng nhấn mạnh ngay khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã thực hiện các biện pháp hạt nhân như trong thỏa thuận, Hội đồng châu Âu sẽ triển khai ngay việc dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân Iran.

Ngành cao su Thái Lan “điêu đứng” khi kinh tế Trung Quốc suy giảm

(Nguồn: www.rainforest-alliance.org)

Chính phủ Thái Lan vừa cam kết sẽ hỗ trợ nông dân trồng cao su nhằm giảm thiểu những thiệt hại và thua lỗ do giá cả trên thị trường thế giới “lao dốc”.


Biện pháp này sẽ thay thế việc dỡ bỏ hạn chế được kéo dài thông báo ngày 14/1.
Tháng 1/2014, EU đã ngừng một số biện pháp trừng phạt Iran do quốc gia này có thiện chí trong các cuộc đàm phán mà cuối cùng đã kết thúc hồi tháng 7/2015 với một thỏa thuận lịch sử giữa Teheran và các cường quốc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đảm bảo yếu tố dân sự của hạt nhân Iran và ngăn việc quốc gia này chế tạo bom nguyên tử.
Hôm 14/1, Teheran đã khẳng định dỡ bỏ phần lõi của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak và lấp đầy lổ hổng này.
Đây sẽ là một giai đoạn mấu chốt trong việc thực thi thỏa thuận.
Iran, vốn đã thực hiện nhiều điều khoản của thỏa thuận bằng cách giảm số lượng máy ly tâm và đưa ra nước ngoài gần như tất cả các kho dự trữ urani làm giàu thấp, hy vọng hôm 15/1 sẽ nhận được báo cáo cuối cùng của IAEA nhằm xác nhận rằng Iran đã thực hiện mọi nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân, sau đó ngày 16/1 phương Tây sẽ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt.
Nhiều nhà ngoại giao châu Âu cho biết hy vọng EU sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran liên quan đến hoạt động hạt nhân trong vòng 2 tuần nữa./.

You might also like

Tin bất động sản

Khách hàng doanh nghiệp vay mua ôtô được ưu đãi lãi suất 6,8%

. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank) vừa ra mắt sản phẩm “Cho vay mua xe ôtô phục vụ sản xuất kinh doanh” dành cho

Tin bất động sản

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang khiến vàng tăng giá

. Ngân hàng Societe Generale (Pháp) trong một báo cáo mới đây đã nâng dự báo giá vàng trung bình trong năm 2015 từ 1. 150 USD/ounce lên 1. 160

Tin bất động sản

Dự án chung cư Hưng Phát Silver Star Nguyễn Hữu Thọ triển khai uy tín chất lượng cao

Đầu tư Chung cư Hưng Phát Silver Star – Một dự án bất động sản ra đời sẽ thu hút được các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply