Đồng USD mạnh và giá dầu thấp đẩy giá vàng giảm năm thứ ba

. Vàng xuống giá trong phiên giao dịch ngày 30/12 tại London, khi sự kết hợp giữa đồng USD mạnh và giá dầu thấp đã đẩy giá kim loại quý này vào đà sụt giảm năm thứ ba liên tiếp. Giá vàng giao ngay giảm 0,8%, xuống 1. 060,1 USD/ounce vào lúc 1938 GMT, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên giảm 8,2 USD, xuống 1. 059,8 USD/ounce. Diễn biến của giá vàng nhìn chung cùng chiều với giá dầu bởi vàng thường được xem là tài sản an toàn trong bối cảnh lạm phát do giá dầu tăng

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)
Vàng xuống giá trong phiên giao dịch ngày 30/12 tại London, khi sự kết hợp giữa đồng USD mạnh và giá dầu thấp đã đẩy giá kim loại quý này vào đà sụt giảm năm thứ ba liên tiếp.
giá vàng giao ngay giảm 0,8%, xuống 1.060,1 USD/ounce vào lúc 1938 GMT, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên giảm 8,2 USD, xuống 1.059,8 USD/ounce.
Các nhà phân tích cho rằng, với những thông tin định hướng thị trường trong tuần này mỏng, các nhà giao dịch vàng sẽ chịu sự chi phối của diễn biến trên thị trường tiền tệ và dầu mỏ.
Đồng USD tăng 0,05% so với rổ tiền tệ gồm sáu đồng tiền chủ chốt và đang hướng tới mức tăng 10% trong năm nay, khiến vàng trở nên đắt hơn với những người nắm giữ các đồng tiền khác.
Diễn biến của giá vàng nhìn chung cùng chiều với giá dầu bởi vàng thường được xem là tài sản an toàn trong bối cảnh lạm phát do giá dầu tăng.

Rào cản hấp thụ dòng vốn từ Cộng đồng kinh tế ASEAN

(Nguồn: TTXVN)

Đã đến thời điểm chính thức thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận nhiều luồng đầu tư trực tiếp nước ngoài, cùng với đó là nguồn tài chính, tín dụng từ các chương trình, dự án phát triển của cộng đồng thế giới.

Tuy nhiên, Việt Nam có khả năng hấp thụ nguồn vốn đó hay không, nhất là trong điều kiện năng lực sản xuất, điều hành và quản trị của khối doanh nghiệp hiện còn nhiều hạn chế.

Cùng với đó, ở thời điểm này, ngành ngân hàng cũng đang trong cảnh “ứ” vốn và phải áp dụng rất nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho vay.

Xung quanh vấn đề này, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN.

– Thưa ông, sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, các cam kết về tự do lưu chuyển dòng vốn sẽ mở ra những cơ hội gì và tác động như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Khi gia nhập vào một thị trường chung, một cơ sở sản xuất chung với các nước trong khu vực mà ta sẽ gọi là Cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam sẽ phải mở cửa để tạo điều kiện cho sự lưu chuyển dòng vốn giữa các quốc gia thành viên.

Bên cạnh việc có thể thu hút được rất, rất nhiều nguồn tín dụng từ đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam còn có thể nhận được các dòng vốn thanh toán từ quan hệ mậu dịch thương mại như buôn bán, xuất nhập khẩu, dịch vụ du lịch…

Như vậy, chính thức sẽ có ba dòng vốn là tín dụng đầu tư, tín dụng cho vay và tín dụng thanh toán được lưu chuyển qua lại giữa các nước AEC; trong đó có Việt Nam.

Viễn cảnh này đương nhiên sẽ tác động tích cực tới mọi hoạt động kinh tế, tài chính của toàn xã hội.


Giá dầu giảm hơn 1% trong phiên 30/12, sau khi tăng 3% trong phiên trước.
Vàng đã mất gần 10% giá trị trong năm nay, chủ yếu do lo ngại lãi suất tại Mỹ tăng sẽ làm giảm nhu cầu đối với tài sản không sinh lời này.
Sau động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng này và với những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tăng dần lãi suất trong năm 2016, triển vọng của vàng không được sáng sủa.
Một số nhà giao dịch và môi giới dự đoán giá vàng giảm xuống 1.000 USD/ounce, thậm chí là thấp hơn vào đầu năm 2016./.

You might also like

Tin bất động sản

Thiết kế nội thất spa không gian lí tưởng

Không quá khó khăn để có một thiết kế thi công nội thất spa cao cấp sang trọng, đẹp, đạt tiêu chuẩn người dùng, nhưng thiết kế và bày trí

Tin bất động sản

Kinh nghiệm chọn xưởng nội thất HCM

Xưởng sản xuất nội thất theo thiết kế chuyên làm việc trong lĩnh vực tư vấn thiết kế xây dựng bao gồm đầy đủ các khâu từ thiết kế, thi

Tin bất động sản

Dự án đất nền Lux Home Gardens nơi sống đẳng cấp

dự án đất nền Lux Home Gardens quần thể Bán nhà kế cạnh trả góp hạng sang siêu thị được thiết kế bởi những kiến trúc sự lừng lẫy tài

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply