Doanh nghiệp BĐS ồ ạt lập mới: Chất lượng có tương đồng số lượng?

từ thời cổ đại sau tết âm lịch ( thời khắc tháng Giêng), dư luận không khỏi ngỡ ngàng trước nhiều thông báo liên quan tới số lượng công ty BĐS mới thành lập cũng như thanh khoản thị trường. Gần hết tháng 10 năm nay, một lần nữa trạng thái ‘trăm hoa đua nở’ của công ty địa ốc lại được ghi nhận.

Theo số liệu thống kê mới đây của Bộ xây, lượng bàn giao dịch trong tháng 3 và quý I năm nay đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Riêng tại phân khúc Hà Nội, trong tháng 3 đã có khoảng 1.500 bàn giao dịch thành công, tăng khoảng 25% so với tháng trước đó. Cả quý I năm nay, Hà Nội đã có 4.250 giao dịch kết quả tốt, cao gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Tăng đột biến

Theo thông tin từ Cục quản lý đăng ký kinh doanh, trong quý I/2015, số công ty được thành lập mới trong chuyên ngành mua bán địa ốc đã tăng tới 50% so với cùng kỳ năm 2014. Đáng chú tâm, riêng 2 tháng đầu năm đã có mức tăng mạnh lên đến 89% (trong lúc đó, lĩnh vực tài chính ngân hàng và bảo hiểm chỉ tăng ở mức 55%).

Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm, những công ty địa ốc đăng ký giấy phép mua bán cũng tăng mạnh so với 2 tháng đầu năm 2014. Cụ thể, cả nước đã có tổng cộng khoảng 14.000 tổ chức đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 77,5 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 26,6% về số công ty và tăng khoảng 23,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải thích tình trạng tăng lên mau chóng của số công ty BĐS đăng ký mới, nhiều chuyên gia, nhà mặt phố nghiên cứu tỏ ra đồng thuận ở nguyên nhân: phân khúc đã ấm lên, bàn giao dịch tăng thêm, giá trị thanh khoản BĐS cũng đắc địa hơn (ở những đề án tiêu điểm tại Hà Nội) trong khoảng thời gian đầu năm 2015.

“Lúc suy thoái, nhiều tổ chức BDS, thậm chí cả phân phối cũng phải giải tán, đóng cửa. đến thời khắccảm thấy thị trường ấm lên thì họ lại tái lập” – Ts. Phạm Sỹ Liêm, PCT Tổng hội thi công bình luận.

 tổ chức BĐS
Phải chăng ồ ạt lập mới tổ chức BĐS là… pha việt vị?! Ảnh minh họa

Có cái nhìn ở chiều ngược lại, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM lại nêu quan điểm khá thận trọng về các con số thống kê. Theo đó, ông Đực phân tách: ‘Tôi không tin thời điểm này có nhiều công ty nhà đất mới thành lập để đầu tư mua bán dự án mà chắc chỉ có sàn giao dịch, chủ yếu thực hiện mua đi lạigiao dịch lại hoặc bán hàng cho một dự án hoặc chủ đầu tư nào đó. Tuy nhiên điều đáng xem xét là, con số doanh nghiệp mới nói chung mà Tổng Cục thống kê công bố là 14.000 doanh nghiệp, nhưng ngược lại số công ty giải thể, phá sản cũng lên tới 16.000’.

Kể từ tháng 7, pháp luật nhà đất nói riêng và ngành thi công đã được bổ sung hàng loạt quy chuẩn, chế tài mới. Trong đó đáng tập trung nhất là một vài điều lệ về thành lập, quy chế làm việc, quyền hạn,công dụng nhiệm vụ cũng như một số loại hình ảnh lợi ích đến từ vận hành dịch vụ trung gian, tư vấn.

từ thời cổ đại lập tức nhiều thông báo “tiên đoán” rằng lượng sàn giao dịch nhà đất, trọng tâmnhà phố đất sẽ sụt giảm nhanh chóng bởi các quy định mới cho thấy hàng rào pháp lý đã nghiêm ngặt, thực tế hơn thời gian trước.

Sức ép cạnh tranh

Theo một kết quả thống kê mới nhất của VNREA thì phân khúc bất động sản Việt Nam lại di chuyển theo một diễn biến khác. Cụ thể, trong 10 tháng của năm 2015, số công ty ‘khai sinh’ mới trong lĩnh vực địa ốc đã tăng vượt trội với 78,7% so cùng kỳ năm 2014. Tiếp theo, lượng tổ chức BĐS giải thể cũng giảm 30% và tổ chức tạm ngừng làm việc giảm khoảng 7,2% so cùng kỳ năm 2014.

Mới đây, Khải Hoàn Land, một đơn vị phân phối có tiếng tại thị phần địa ốc Tp.HCMi, bất chợt đăng đàn trên một trang tin chuyên về thông báo BĐS về công nghệ thành lập sàn bàn giao dịch bất động sản.

Lãnh đạo của Khải Hoàn Land từng phát ngôn: ‘Về kế hoạch ngắn hạn, từ nay cho đến cuối năm 2015, Khải Hoàn Land đang tích cực hoạt động chỉ tiêu doanh thu về môi giới và mua bán là 1.500 tỷ, với 3.500 nhân viên”.

nếu đơn vị phân phối này đạt được tham vọng kể trên thì có nghĩa thị phần phân phối địa ốc sẽ đón thêm một ông lớn mới – đối trọng đáng gườm của những đơn vị gạo cội như Siêu thị đề án, Đất Xanh hay Liên minh sàn giao dịch G5…

Còn hiện tại, ở phân khúc Hà Nội, lực lượng trung gian, service bất động sản đều gật gù thừa nhận vai trò – tầm ảnh hưởng (chủ yếu tại các project đắt khách nhờ giá cả trung cấp, tiến độ ít nhất xong móng hầm và hoàn thiện thô) mới nổi của một vài ‘thế lực’ như Hoàng Vương Land, Phú Quý, MaxLand hay Phú Tài, EZ Property, VUD…

Ngoài ra, dư luận cũng ngày càng tỏ ra… bớt tin tưởng hơn vào một số ‘tượng đài’ trong làng phân phối Sau khi có một số sự cố giấy tờ liên quan. Gần đây nhất, đó là hàng loạt nghi vấn liên quan một số đề án NOXH được phân phối qua sàn, nhận đặt cọc, tiền giữ suất (sự bắt tay giữa chủ đầu tư, thứ cấp và sàn).

Thậm chí, phân khúc còn ghi nhận cả tình trạng phân phối đeo thẻ của sàn A nhưng lại “tranh thủ” chuyển nhượng thêm loại sản phẩm của sàn B (luật pháp không cấm) nhưng đáng nói là họ tự giới thiệu mình là người của sàn B.

Hay một trường hợp khác liên quan tới đề án nằm ngay mặt đường Lê Văn Lương, mặc dù vẫn đang tiếp tục đắp chiếu sau nhiều năm, nhưng lần lượt project này vẫn được ‘cò’ (giới thiệu thuộc sàn V., sàn E.,) chào mời thực phẩm chức năng chỉ có trong ‘tưởng tượng’ với khách hàng đầu tư.

Rồi tới chuyện không ít phân phối còn ‘gạ’ khách vào hợp đồng đặt cọc kèm theo hợp đồng phí dịch vụ tư vấn lên tới hàng chục triệu đồng (một project tại Trung Kính), bất chấp pháp nhân bán hàng cũng như điều kiện được bán hàng của dự án vẫn chỉ là dấu hỏi.

Một vấn đề nữa, theo nguồn tìm kiếm riêng của người viết, còn có tình trạng doanh nghiệp gặp phải ‘khủng hoảng truyền thông’ để xảy ra tình trạng quá nhiều cộng tác viên cùng tham giagiao dịch sản phẩm địa ốc (khiến doanh nghiệp không thể … quản được vận hành hành nghề của đội ngũ bán hàng thuộc cấp).

Như vậy, khi thị trường địa ốc ấm lên, thanh khoản thực sự đẹp trở lại cũng chỉ mới dừng ở mức ‘dấu hiệu’, việc sàn bàn giao dịch, doanh nghiệp nhà đất ào ào mọc lên thực chất để kỳ vọng lợi nhuận bán hàng.

(Theo Thời báo kinh doanh)

You might also like

Tin bất động sản

Senturia Nam Sài Gòn dự án công trình chất lượng khu hạng A

Nổi lên như 1 dự án đất nền biệt thự và nhà phố cao cấp bậc nhất tại khu vực phía Nam Sài Gòn, dự án Senturia Nam Sài Gòn

Tin bất động sản

Chứng khoán châu Á khởi sắc do giá dầu giữ vững đà tăng

. Nhóm cổ phiếu ngành năng lượng dẫn đầu đà tăng của phiên này, sau khi giá dầu tăng 10% trong phiên cuối tuần trước (22/1). Chứng khoán châu Á

Tin bất động sản

Thống kê về lượng giàn khoan tại Mỹ chi phối thị trường năng lượng

. Cụ thể, trên sàn giao dịch NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 tăng 17 xu Mỹ lên 43,04 USD/thùng. Theo Bart Melek, phụ trách

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply