Diện tích rau an toàn trong cả nước mới chỉ chiếm dưới 10%

. Chi phí để làm rau VietGap cao, trong khi giá bán không tăng; người tiêu dùng chưa phân biệt được rau VietGap, rau an toàn với các loại rau khác khiến cho việc mở rộng diện tích rau đạt tiêu chuẩn chất lượng trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, rau an toàn, rau VietGap do chưa có kênh phân phối, chưa có nhận diện thương hiệu, khó kiểm soát trên toàn chuỗi nên thường bị đánh đồng với những loại rau chưa đạt chất lượng khác. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp tham gia vào sản xuất rau an toàn do lợi nhuận thấp, rủi ro cao, bởi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài, rau dễ thối hỏng, hư hao. Từ đó, khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin, không biết phải mua rau đảm bảo chất lượng ở đâu, hệ lụy đến người làm rau theo tiêu chuẩn

Một cơ sở sản xuất rau an toàn , đạt tiêu chuẩn VietGap. (Ảnh:Lê Đức Hoảnh/TTXVN)
Chi phí để làm rau VietGap cao, trong khi giá bán không tăng; người tiêu dùng chưa phân biệt được rau VietGap, rau an toàn với các loại rau khác khiến cho việc mở rộng diện tích rau đạt tiêu chuẩn chất lượng trên cả nước gặp nhiều khó khăn.
Đó là thông tin tại hội nghị mở rộng Ban chỉ đạo áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGap trong sản xuất trồng trọt và phát triển rau an toàn, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24/11.
Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết cả nước hiện có 880.000ha rau cung ứng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, diện tích rau an toàn, rau VietGap chỉ chiếm dưới 10%. Con số này cho thấy người tiêu dùng vẫn phải sử dụng các loại rau chưa đạt chất lượng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giá dầu châu Á nhích nhẹ trước thềm cuộc họp của OPEC

(Nguồn: investopedia.com)

Thị trường dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên ngày 24/11, trước khi Mỹ công bố báo cáo dự trữ dầu thô trong tuần này, và cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào đầu tháng sau.

Tại Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 tăng 27 xu Mỹ lên 42,02 USD mỗi thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 20 xu Mỹ lên 45,03 USD mỗi thùng.

Mặc dù vậy, giới phân tích nhận định thị trường phản ứng khá hờ hững với phát biểu của Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia về việc nước này sẽ cùng hành động với các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác để ổn định giá cả, do không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy sản lượng sẽ được cắt giảm để giúp giảm bớt nguồn cung dôi dư trên toàn cầu.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao diễn biến của cuộc họp OPEC trong tháng tới để tìm kiếm một thông báo mang tính chắc chắn hơn.


Mặt khác, rau an toàn, rau VietGap do chưa có kênh phân phối, chưa có nhận diện thương hiệu, khó kiểm soát trên toàn chuỗi nên thường bị đánh đồng với những loại rau chưa đạt chất lượng khác. Từ đó, khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin, không biết phải mua rau đảm bảo chất lượng ở đâu, hệ lụy đến người làm rau theo tiêu chuẩn.
Ngay tại tỉnh Lâm Đồng, là địa phương có diện tích rau an toàn, VietGap nhiều nhất cả nước, nhưng cũng đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc thực hiện, tiêu thụ. Nhất là tình trạng hàng Trung Quốc giá rẻ, làm giả rau Lâm Đồng đang diễn ra nhưng rất khó xử lý, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của thương hiệu rau nơi này.
Một thực tế nữa, qua thanh kiểm tra, ngành chức năng phát hiện một số hoạt chất phun trừ sâu bệnh nằm trong danh mục bị cấm sử dụng trong sản xuất rau. Đặc biệt, người sản xuất còn có xu hướng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ dịch hại với nồng độ và tần suất thường vượt quá quy định cho phép.
Theo ông Đào Duy Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay, người tiêu dùng chỉ phân biệt được rau an toàn khi có tem nhãn nhận diện của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp tham gia vào sản xuất rau an toàn do lợi nhuận thấp, rủi ro cao, bởi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài, rau dễ thối hỏng, hư hao…
Để thúc đẩy việc mở rộng sản xuất rau an toàn, ông Tâm cho rằng cần phải thay đổi tư duy, xác định an toàn thực phẩm là vấn đề an sinh xã hội, Nhà nước phải đầu tư, vào cuộc mới giải quyết triệt để được vấn đề này.
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Bộ đang rà soát lại toàn bộ quy định về chứng nhận rau VietGap và rau an toàn. Đồng thời, tổ chức lại sản xuất, gom nông hộ vào tổ hợp, hợp tác xã để vừa dễ quản lý, vừa kết nối được doanh nghiệp tiêu thụ, đảm bảo đầu ra cho nông dân. Từ đó, mới giúp ổn định và mở rộng diện tích trồng rau Vietgap, rau an toàn, vừa nâng cao thu nhập cho người trồng và cũng tạo lòng tin với người tiêu dùng./.

You might also like

Tin bất động sản

Vĩnh Long đầu tư 159 tỷ đồng đưa điện lưới quốc gia về nông thôn

. Cùng với đóng điện các công trình điện cao áp đi qua địa bàn như công trình đường dây 500 kV Duyên Hải-Mỹ Tho, đường dây 220kV Duyên Hải-Mỏ

Tin bất động sản

Tại sao thiết kế nội thất showroom diện tích nhỏ

Hoàng Minh Decor hiện nay đang là địa điểm được nhiều người lựa chọn cho dịch vụ tư vấn thiết kế thi công nội thất uy tín tại tphcm. Xu

Tin bất động sản

Bình Dương Grand View căn hộ chung cư dân cư dân trí đầy cá tính

căn hộ Bình Dương Grand View phát đạt duanbinhduonggrandview.com – Là một dự án căn hộ chung cư cao cấp mới mang thương hiệu Phát Đạt Corporation, dự án căn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply