Đầu tư của EBRD vào Trung Á đạt kỷ lục 1,5 tỷ USD năm 2015

. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ngày 13/1 thông báo đã đầu tư số tiền kỷ lục 1,4 tỷ euro (khoảng 1,5 tỷ USD) vào Trung Á trong năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với tổng mức đầu tư 803 triệu euro vào 71 dự án hồi năm 2014, đồng thời nâng tổng số vốn EBRD “rót” vào khu vực này đến nay lên trên 10 tỷ euro (10,84 tỷ USD). Bà Natalia Khanjenkova, Giám đốc điều hành EBRD phụ trách Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Trung Á, cho biết ngân hàng này ngày càng chú trọng tới tiến trình các quốc gia Trung Á chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, và mức đầu tư cao kỷ lục trong năm qua chỉ là một trong số những lĩnh vực mà EBRD đẩy mạnh hoạt động

Bà Natalia Khanjenkova, Giám đốc điều hành EBRD . (Nguồn: EBRD.com)
Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ngày 13/1 thông báo đã đầu tư số tiền kỷ lục 1,4 tỷ euro (khoảng 1,5 tỷ USD) vào Trung Á trong năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với tổng mức đầu tư 803 triệu euro vào 71 dự án hồi năm 2014, đồng thời nâng tổng số vốn EBRD “rót” vào khu vực này đến nay lên trên 10 tỷ euro (10,84 tỷ USD).
Lượng vốn đầu tư lớn nhất của EBRD vào khu vực Trung Á tập trung chủ yếu ở Kazakhstan với 708,6 triệu euro (hơn 767,8 triệu USD), tăng từ mức 567,5 triệu euro trong năm 2014.
Nguồn tiền đầu tư của ngân hàng này vào Tajikistan và Mông Cổ trong năm ngoái cũng lần lượt tăng gấp 3 và 4 lần so với một năm trước đó.

Rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành ở các cửa khẩu TP.HCM

(Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Chiều 14/1, tại cửa khẩu cảng Cát Lái của Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cát Lái).

Báo cáo quá trình thành lập địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu cảng Cát Lái, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau thời gian chuẩn bị đến nay đã có 6 đơn vị địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cảng Cát Lái.

Các đơn vị phu trách kiểm tra gồm Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Kiểm tra Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3; Công ty Vinacontrol Thành phố; Trung tâm Thú y vùng 6; Trung tâm kiểm dịch thực vật vùng 2 và Trung tâm kiểm nghiệm và kiểm định động vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.

Hiện các đơn vị này đã được Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn bố trí phòng làm việc và địa điểm để thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.

Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lấy ý kiến của 120 doanh nghiệp về vướng mắc, kiến nghị đối với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, nhằm thông quan nhanh hàng hóa nhanh nhất tại cửa khẩu; đồng thời, chỉ đạo phòng Giám sát quản lý phối hợp với Trung tâm dữ liệu Công nghệ thông tin thành lập hộp thư riêng để tiếp tục nhận ý kiến đóng góp của doanh nghiệp về vấn đề kiểm tra chuyên ngành.

Theo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, hiện 40% hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, có 20 cơ quan kiểm tra chuyên ngành hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần lớn hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành được cơ quan Hải quan giải quyết cho doanh nghiệp mang về kho bảo quản, lấy mẫu tại kho của doanh nghiệp.


Bà Natalia Khanjenkova, Giám đốc điều hành EBRD phụ trách Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Trung Á, cho biết ngân hàng này ngày càng chú trọng tới tiến trình các quốc gia Trung Á chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, và mức đầu tư cao kỷ lục trong năm qua chỉ là một trong số những lĩnh vực mà EBRD đẩy mạnh hoạt động.
Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng đang tích cực tham gia hỗ trợ cải cách chính sách về năng lượng xanh, sự đa dạng hóa, cũng như môi trường đầu tư và vai trò của khu vực tư nhân./.

You might also like

Tin bất động sản

Cho thuê căn hộ chung cư 1050 Chu Văn An đầu tư quy mô mật độ thấp

Cho thue chung cu chu van an GKG tọa lạc trên đường Phan Chu Trinh, rộng 70m2, 2 phòng ngủ 2 toilet, tầng thấp. Thiết kế đẹp, gam màu trang

Tin bất động sản

Xuất khẩu gạo Việt Nam có thể bất lợi do Thái xả “gạo tồn kho”

. “Ngay cả khi Thái Lan đẩy mạnh xuất khẩu gạo tồn kho sang các thị trường truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia và Philippines thì gạo

Tin bất động sản

Cho thuê căn hộ chung cư The Krista ngay mặt tiền đường giá cập nhật

cho thuê krista có vị trí tầng trung có hướng view sông, hồ bơi đẹp, thông thoáng, tạo cảm giác thư giãn và thoải mái. Diện tích 77 – 80m2,

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply