Chủ nợ tranh cãi với Argentina về số trái phiếu hàng tỷ USD

. Argentina một lần nữa gặp trở ngại vào tháng 7/2014, sau khi từ chối thực hiện phán quyết của tòa án về việc thanh toán 1,33 tỷ USD cộng với tiền lãi cho các chủ nợ không đồng ý tái cơ cấu nợ, trong đó có NML Capital Ltd và Aurelius, khi thanh toán cho các trái chủ đã đồng ý. Đó là dấu hiệu cho thấy các chủ nợ tiếp tục gây sức ép lên Argentina cho dù chính quyền mới của Tổng thống Mauricio Macri đã có những động thái nhằm giải quyết vụ kiện kéo dài sau vụ vỡ nợ 100 tỷ USD vào năm 2001. Một tuần trước đó, ông Daniel Pollack, người được tòa án chỉ định làm trung gian, cho biết chính phủ mới của Argentina và các chủ nợ sẽ có các cuộc đàm phán quan trọng vào tuần thứ hai của tháng 1/2016

Bộ trưởng Tài chính Argentina Alfonso Prat-Gay. (Nguồn: Getty/AFP)
Theo nguồn tin thân cận, các chủ nợ đang tranh cãi với Argentinavề số trái phiếu đã vỡ nợ trị giá hàng tỷ USD đã đòi HSBC Holdings Plc ra hầu tòa, liên quan đến việc nước này đang nỗ lực huy động tài chính ở nước ngoài.
Đó là dấu hiệu cho thấy các chủ nợ tiếp tục gây sức ép lên Argentina cho dù chính quyền mới của Tổng thống Mauricio Macri đã có những động thái nhằm giải quyết vụ kiện kéo dài sau vụ vỡ nợ 100 tỷ USD vào năm 2001.
Các chủ nợ trên, trong đó có các quỹ đầu cơ NML Capital Ltd và Aurelius Capital Management LP, muốn HSBC cung cấp thông tin về việc liệu khoản vay trên 5 tỷ USD mà Argentina đang đàm phán với các ngân hàng nước ngoài có vi phạm phán quyết của tòa án hay không.
Bộ trưởng Tài chính Argentina Alfonso Prat-Gay ngày 17/12 cho biết ông hy vọng Ngân hàng trung ương nước này sẽ đạt thỏa thuận với các ngân hàng nước ngoài về khoản vay trên trong vòng 10 ngày.
Trước đó, theo một nguồn tin ngân hàng, Argentina có đàm phán về khoản vay từ HSBC, JPMorgan Chase & Co, Goldman Sachs Group Inc, Deutsche Bank AG và Citigroup Inc. 
Một tuần trước đó, ông Daniel Pollack, người được tòa án chỉ định làm trung gian, cho biết chính phủ mới của Argentina và các chủ nợ sẽ có các cuộc đàm phán quan trọng vào tuần thứ hai của tháng 1/2016.
Argentina đã bị hạn chế tiếp cận các thị trường vốn quốc tế trong nhiều năm do cuộc chiến pháp lý với những chủ nợ đã từ chối tái cấu nợ vào năm 2005 và 2010. Trong các đợt tái cơ cấu này, 92% số trái phiếu vỡ nợ được hoán đổi và các nhà đầu tư chỉ được trả chưa đến 30 xu cho mỗi USD.

Vay mua nhà ở xã hội được hưởng lãi suất 5%/năm từ 2016

(Ảnh minh họa: Quách Lắm/TTXVN)

Từ ngày 1/1/2016, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2016 đối với dư nợ các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là 5%/năm.

Đây là thông tin được khẳng định tại Quyết định số 2645/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2016 đối với dư nợ các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành.

Quyết định này thay thế Quyết định số 2788/QĐ-NHNN ngày 29/12/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2015 đối với dư nợ các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014.

Trước đó, tại Quyết định 2530a/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán là 5%/năm.

Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,5%/năm./.
.


Argentina một lần nữa gặp trở ngại vào tháng 7/2014, sau khi từ chối thực hiện phán quyết của tòa án về việc thanh toán 1,33 tỷ USD cộng với tiền lãi cho các chủ nợ không đồng ý tái cơ cấu nợ, trong đó có NML Capital Ltd và Aurelius, khi thanh toán cho các trái chủ đã đồng ý./.

You might also like

Tin bất động sản

Queen Pearl khu đất nền kiến trúc tiêu biểu đón ánh sáng

Nhất quán trong phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp, nội thất biệt thự và nhà phố hạng sang là sự giao thoa tinh tế giữa kiến trúc cổ

Tin bất động sản

Thay đổi diện mạo nội thất khách sạn tại tphcm

Hiện nay, không chỉ những khách sạn hạng sang, mặt bằng rộng lớn mọc lên khắp nơi mà cả ở những mặt bằng diện tích khoảng 150 – 200m2 cũng

Tin bất động sản

Israel và Ai Cập ký hiệp định sơ bộ về cung cấp khí đốt

. Trước đó, trong một cuộc gặp tại Florence ngày 30/8 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng đã thảo luận đề xuất

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply