Bộ Tài chính: Nợ công tới hết năm 2015 dự kiến khoảng 61,3% GDP

. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, mức nợ công năm 2015 vẫn đảm bảo trong giới hạn cho phép và dự kiến khoảng 61,3%GDP. Trước đó, nợ công tính tới hết năm 2014 được đại diện Bộ Tài chính công bố là khoảng 59,6% GDP. Thừa nhận tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, những khoản vay thời hạn ngắn, chỉ 1-2 năm, với lãi suất có thể lên tới 13% mỗi năm như những năm trước là “rất nguy hiểm. ” Đây là vấn đề, theo Bộ trưởng, là đang được cơ cấu lại với lãi suất thấp và kỳ hạn dài hơn. Con số này vừa được đại diện ngành tài chính đưa ra trong hội nghị tổng kết ngành tài chính diễn ra chiều 30/12

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Theo lãnh đạo Bộ Tài chính , mức nợ công năm 2015 vẫn đảm bảo trong giới hạn cho phép và dự kiến khoảng 61,3%GDP.
Con số này vừa được đại diện ngành tài chính đưa ra trong hội nghị tổng kết ngành tài chính diễn ra chiều 30/12.

Chủ nợ tranh cãi với Argentina về số trái phiếu hàng tỷ USD

Bộ trưởng Tài chính Argentina Alfonso Prat-Gay. (Nguồn: Getty/AFP)

Theo nguồn tin thân cận, các chủ nợ đang tranh cãi với Argentinavề số trái phiếu đã vỡ nợ trị giá hàng tỷ USD đã đòi HSBC Holdings Plc ra hầu tòa, liên quan đến việc nước này đang nỗ lực huy động tài chính ở nước ngoài.


Đánh giá về con số này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho rằng, nợ công đang tăng nhanh do nhu cầu đầu tư phát triển. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, trong cơ cấu nợ công hiện tại, nợ trong nước với thời hạn ngắn, lãi suất cao đã gây nên áp lực căng thẳng trả nợ.
Từ đó, Phó Thủ tướng cho rằng, ngành tài chính nên cân nhắc có phương án, đặt ra bài toán để giải vấn đề trên. Đây là vấn đề Phó Thủ tướng nhấn mạnh không phải cho riêng năm nay mà cho cả nhiệm kỳ 5 năm tới để tỷ lệ nợ công quay về ngưỡng vững chắc, an toàn.
Thừa nhận tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, những khoản vay thời hạn ngắn, chỉ 1-2 năm, với lãi suất có thể lên tới 13% mỗi năm như những năm trước là “rất nguy hiểm.” Đây là vấn đề, theo Bộ trưởng, là đang được cơ cấu lại với lãi suất thấp và kỳ hạn dài hơn.
Giải pháp được ngành tài chính đưa ra là tăng cường kiểm tra, giám sát việc vay, sử dụng vốn vay và trả nợ, nhất là các khoản vay mới, vay có bảo lãnh của Chính phủ.
Ngoài ra, giải pháp ngành tài chính hướng tới là tập trung cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ cho các dự án, công trình trọng điểm, chuyển dần sang kênh bảo lãnh của các ngân hàng thương mại.
“Cần kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ của chính quyền địa phương; ban hành và triển khai thực hiện cơ chế cho vay lại chính quyền địa phương,” báo cáo của ngành tài chính nhấn mạnh.
Cũng về huy động vốn, giải pháp được nhắc tới là đa dạng hóa kỳ hạn trái phiếu Chính phủ phát hành trong năm 2016, trong đó phát hành với kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên chiếm khoảng trên 70%, còn lại là kỳ hạn từ 3 đến 5 năm.
“Cơ quan chức năng sẽ theo dõi, nếu điều kiện cho phép thì thực hiện phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế để cơ cấu lại nợ trong nước theo Nghị quyết của Quốc hội,” giải pháp của Bộ Tài chính nêu lên./.
Trước đó, nợ công tính tới hết năm 2014 được đại diện Bộ Tài chính công bố là khoảng 59,6% GDP.  /.

You might also like

Tin bất động sản

Dự án Gem Riverside – Khả năng sinh lợi cao

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bạn nên chọn mua căn hô cao cấp Gem Riverside hôm nay để tối ưu hoá lợi nhuận. Một số tiềm năng

Tin bất động sản

Sức tiêu thụ năng lượng của Mỹ chi phối hướng đi của giá dầu

. Mặc dù con số này thấp hơn dự báo của giới chuyên gia, song vẫn khiến giới đầu tư nản lòng khi dự trữ xăng và các chế phẩm

Tin bất động sản

Dự án Empire City và những mổ xẻ về ưu điểm của nó

Hứa hẹn mang đến cơn sốt mãnh liệt trên sàn bất động sản Tp.HCM, Empire City tụ hội rất phong phú thế mạnh lớn cho mình để từ đó có

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply