Báo Anh: Cạnh tranh Nhật-Trung đang tăng nhiệt ở Đông Nam Á

. Trung Quốc vừa đánh bại Nhật Bản để giành dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia. Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 25/11, Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh để giành được những dự án cơ sở hạ tầng mang tầm chiến lược tại khu vực Đông Nam Á. Vừa qua, Trung Quốc đã đánh bại Nhật Bản để giành được dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia

Trung Quốc vừa đánh bại Nhật Bản để giành dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia. Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)
Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 25/11, Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh để giành được những dự án cơ sở hạ tầng mang tầm chiến lược tại khu vực Đông Nam Á .

Mỹ xem xét lại các ưu đãi thương mại đối với Thái Lan

(Nguồn: abc.net.au)

Ngày 25/11, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Washington sẽ tiến hành đánh giá xem liệu Thái Lan có còn phù hợp để được hưởng các ưu đãi thương mại hay không sau khi xuất hiện những khiếu nại rằng quốc gia Đông Nam Á này không bảo vệ một cách thỏa đáng các quyền lợi của người lao động.

Nghiệp đoàn AFL-CIO của Mỹ mới đây cáo buộc Thái Lan đã vi phạm các tiêu chuẩn của Hệ thống Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).


cạnh tranh về kinh tế-thương mại trong khi vẫn căng thẳng về chủ quyền biển đảo đã tác động đáng kể đến mối quan hệ giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này.
Tại một hội nghị thượng đỉnh hàng năm diễn ra ở Kuala Lumpur (Malaysia) cuối tuần qua, Trung Quốc cam kết sẽ bổ sung 10 tỷ USD vào quỹ cho vay để xây dựng cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á. Trong khi đó, Nhật Bản cũng hứa sẽ giảm một nửa thời gian xét duyệt các khoản vay cho dự án cơ sở hạ tầng và chấp nhận những rủi ro tài chính có thể xảy ra. Vừa qua, Trung Quốc đã đánh bại Nhật Bản để giành được dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia.
Hiện Nhật Bản và Trung Quốc đang trực tiếp đối đầu trong cuộc đua cạnh tranh các hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc, bến cảng, nhà máy điện… tại Đông Nam Á – một khu vực phát triển năng động. Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cần phải theo kịp với tốc độ chuyển mình của châu Á.
Một nhà ngoại giao Nhật Bản cho rằng Tokyo cần phải nhanh chóng giành lấy những dự án cơ sở hạ tầng lớn ở châu Á, chứ không đơn thuần chỉ nhấn mạnh đến lợi thế về chất lượng, mức độ an toàn, bảo vệ môi trường và vì cộng đồng so với nhà thầu Trung Quốc./.

You might also like

Tin bất động sản

Tiện ích trung tâm thương mại sầm uất tại Cho thuê căn hộ hạng sang Nassim Thảo Điền

Cho thue can ho Nassim Thao Dien đầy đủ nội thất. Diện tích rộng rãi, cửa kính lớn đón gió và ánh sáng tự nhiên, ban công rộng view sông.

Tin bất động sản

Giới chức EU hối thúc cùng Nga dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt

. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Dozhd” của Nga ngày 30/12, Đại sứ EU tại Nga Vygaudas Usackas nhấn mạnh là những đối tác kinh tế quan trọng

Tin bất động sản

Chủ đầu tư Masteri Parkland Quận 2 có uy tín hay không ?

Masteri Parkland là dự án sắp được triển khai tại thị trường Quận 2, với mật độ được đông đảo khách hàng cùng các nhà đầu tư quan tâm rất

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply