Báo Anh: Cạnh tranh Nhật-Trung đang tăng nhiệt ở Đông Nam Á

. Trung Quốc vừa đánh bại Nhật Bản để giành dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia. Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 25/11, Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh để giành được những dự án cơ sở hạ tầng mang tầm chiến lược tại khu vực Đông Nam Á. Vừa qua, Trung Quốc đã đánh bại Nhật Bản để giành được dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia

Trung Quốc vừa đánh bại Nhật Bản để giành dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia. Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)
Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 25/11, Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh để giành được những dự án cơ sở hạ tầng mang tầm chiến lược tại khu vực Đông Nam Á .

Mỹ xem xét lại các ưu đãi thương mại đối với Thái Lan

(Nguồn: abc.net.au)

Ngày 25/11, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Washington sẽ tiến hành đánh giá xem liệu Thái Lan có còn phù hợp để được hưởng các ưu đãi thương mại hay không sau khi xuất hiện những khiếu nại rằng quốc gia Đông Nam Á này không bảo vệ một cách thỏa đáng các quyền lợi của người lao động.

Nghiệp đoàn AFL-CIO của Mỹ mới đây cáo buộc Thái Lan đã vi phạm các tiêu chuẩn của Hệ thống Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).


cạnh tranh về kinh tế-thương mại trong khi vẫn căng thẳng về chủ quyền biển đảo đã tác động đáng kể đến mối quan hệ giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này.
Tại một hội nghị thượng đỉnh hàng năm diễn ra ở Kuala Lumpur (Malaysia) cuối tuần qua, Trung Quốc cam kết sẽ bổ sung 10 tỷ USD vào quỹ cho vay để xây dựng cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á. Trong khi đó, Nhật Bản cũng hứa sẽ giảm một nửa thời gian xét duyệt các khoản vay cho dự án cơ sở hạ tầng và chấp nhận những rủi ro tài chính có thể xảy ra. Vừa qua, Trung Quốc đã đánh bại Nhật Bản để giành được dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia.
Hiện Nhật Bản và Trung Quốc đang trực tiếp đối đầu trong cuộc đua cạnh tranh các hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc, bến cảng, nhà máy điện… tại Đông Nam Á – một khu vực phát triển năng động. Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cần phải theo kịp với tốc độ chuyển mình của châu Á.
Một nhà ngoại giao Nhật Bản cho rằng Tokyo cần phải nhanh chóng giành lấy những dự án cơ sở hạ tầng lớn ở châu Á, chứ không đơn thuần chỉ nhấn mạnh đến lợi thế về chất lượng, mức độ an toàn, bảo vệ môi trường và vì cộng đồng so với nhà thầu Trung Quốc./.

You might also like

Tin bất động sản

Phước Bình Home dự án chuẩn mực sống mới thiên đường xanh

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu đi lên. Thì biệt thự Phước Bình Home của Chủ Đất gặp phải rất nhiều sự tranh giành

Tin bất động sản

Chân dung căn hộ của căn hộ dự án Rome By Diamond Lotus Đồng Văn Cống – Đường Mai Chí Thọ

Căn Hộ Rome Diamond Lotus canhoromebydiamondlotusquan2.com là điểm nhấn lý tưởng trên thị trường bất động sản phía Đông thành phố, mang trong mình những ưu thế vượt trội, dự

Tin bất động sản

Hai sàn tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch cuối năm

. Bên phía sàn Hà Nội, chốt phiên chỉ số HNX-Index tăng 0,68 điểm (+0,85%) để lên mốc 79,96 điểm. Tới đợt giao dịch liên tục, VN-Index quay đầu tăng

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply