Ba nước châu Phi thỏa hiệp về đập “Đại Phục hưng” trên sông Nile

. Sau các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại thủ đô Khartoum của Sudan, đại diện của Ai Cập, Sudan và Ethiopia cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc, qua đó giải quyết cơ bản những lo ngại của các nước liên quan, nhất là Ai Cập. Điểm then chốt của các vòng đàm phán là vấn đề hoàn thiện các nghiên cứu kỹ thuật trước khi tiến hành xây dựng đập thủy điện “Đại Phục hưng” mà Ethiopia đang tiến hành xây dựng trên nhánh Nile Xanh, một trong những nhánh chính của sông Nile. Theo thỏa thuận, ba nước nhất trí lựa chọn công ty tư vấn Artelia của Pháp tham gia cùng với một công ty khác của Pháp là BRL Group tiến hành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của dự án. Trước đó, Bộ trưởng Thủy lợi ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã có 10 cuộc đàm phán nhằm làm sáng tỏ các vấn đề kỹ thuật cũng như giải quyết những lo ngại của phía Ai Cập

(Nguồn: Reuters)
Ngày 29/12, sau 11 vòng đàm phán căng thẳng, phái đoàn ba nước Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã nhất trí ký thỏa thuận nguyên tắc về dự án xây dựng đập thủy điện “Đại Phục hưng ” của Ethiopia trên dòng sông Nile .
Sau các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại thủ đô Khartoum của Sudan, đại diện của Ai Cập, Sudan và Ethiopia cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc, qua đó giải quyết cơ bản những lo ngại của các nước liên quan, nhất là Ai Cập.
Theo thỏa thuận, ba nước nhất trí lựa chọn công ty tư vấn Artelia của Pháp tham gia cùng với một công ty khác của Pháp là BRL Group tiến hành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của dự án.

Thâm hụt ngân sách ban đầu của Brazil đang ở mức kỷ lục

(Nguồn: worldbulletin.net)

Ngày 29/12, Ngân hàng trung ương Brazil thông báo thâm hụt ngân sách của nước này trong 11 tháng năm nay đã vượt 10 tỷ USD, mức kỷ lục từ trước tới nay và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Brazil cũng đã phá kỷ lục, buộc Chính phủ nước này phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” vào đầu năm nay và tăng thuế.


Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh thỏa thuận mới này là kết quả của “sự tin tưởng và minh bạch” giữa ba nước trong quá trình thương thuyết.
Thỏa thuận cũng khẳng định tất cả các nghiên cứu kỹ thuật của dự án đập “Đại Phục hưng” của Ethiopia cần được tiến hành trong khoảng thời gian 8-12 tháng.
Còn Ngoại trưởng Sudan Ibrahim Ghandour nêu rõ thỏa thuận vừa đạt được bao trùm tất cả những vấn đề then chốt mà ba nước quan tâm.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zaid khẳng định thỏa thuận nói trên không phải là bước cuối cùng của tiến trình đàm phán, đồng thời cho biết phái đoàn Ai Cập, Ethiopia và Sudan sẽ tiếp tục tiến hành cuộc họp tiếp theo vào ngày 3 hoặc 4/1/2016 nhằm củng cố lòng tin giữa các bên.
Trước đó, Bộ trưởng Thủy lợi ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã có 10 cuộc đàm phán nhằm làm sáng tỏ các vấn đề kỹ thuật cũng như giải quyết những lo ngại của phía Ai Cập. Song, tất cả các nỗ lực đều thất bại khi các bên không đạt được tiếng nói chung về những vấn đề này.
Điểm then chốt của các vòng đàm phán là vấn đề hoàn thiện các nghiên cứu kỹ thuật trước khi tiến hành xây dựng đập thủy điện “Đại Phục hưng” mà Ethiopia đang tiến hành xây dựng trên nhánh Nile Xanh, một trong những nhánh chính của sông Nile.
Ba nước từng thống nhất chọn các nhà tư vấn kỹ thuật của Pháp và Hà Lan cung cấp các báo cáo đánh giá độc lập. Tuy nhiên, Ai Cập cho rằng đập đã được xây dựng 40% và tiến độ của dự án đang được đẩy nhanh, trong khi các nghiên cứu kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện. Cairo lâu nay lo ngại rằng con đập này có thể đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước sông Nile.
Hồi tháng 3/2015, lãnh đạo ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã ký một tuyên bố nguyên tắc, mở đường cho tiến trình hợp tác giải quyết những bất đồng liên quan đến đập thủy điện “Đại Phục hưng” thông qua giải pháp ngoại giao, nhằm tránh xảy ra xung đột nguồn nước trong khu vực.
Dự án thủy điện “Đại Phục hưng” được triển khai ở vùng Tây Bắc Ethiopia, có tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD và công suất 6.000 MW. Đây là đập thủy điện lớn nhất châu Phi, với tổng công suất chứa nước lên tới 74 tỷ m3.
Dự án được khởi công vào tháng 4/2011 và theo kế hoạch, giai đoạn đầu sẽ được hoàn tất trong vòng ba năm. Chính phủ Ethiopia coi dự án trên là một “dấu mốc lịch sử,” trong khi Sudan và Ai Cập cho rằng việc Ethiopia xây dựng các đập thủy điện sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước mà hai nước này đang khai thác từ sông Nile./.

You might also like

Tin bất động sản

Gạch thông gió là sự giao thoa giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại

Giá bán của gach bong gio rất rẻ bởi chi phí sản xuất thấp cũng như quy trình sản xuất đơn giản. Ngoài ra gạch bông gió xi măng còn

Tin bất động sản

Dự báo tăng lãi suất của Fed chi phối thị trường vàng thế giới

. Trong phiên này, nhiều kim loại quý khác cũng “nối gót” vàng, trong đó giá bạc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm qua là 13,86 USD

Tin bất động sản

Park Hill Premium thu hút khách hàng trong ngày đầu mở bán

. Tiếp nối sự thành công của Vinhomes Times City – Park Hill mang phong cách sống resort trong lòng đô thị, Vinhomes tiếp tục ra đời giai đoạn 2

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply